Hàng hóa

Thị trường dầu dần trở lại trạng thái cân bằng nhưng quá trình bình thường hóa không đơn giản

14:27 | 21/05/2020

Chia sẻ

Mới đây, CEO của Công ty dầu quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), Sultan Al Jaber, nhận định thị trường dầu đang dần trở lại trạng thái cân bằng, nhưng quá trình đến với “bình thường mới” vẫn còn nhiều điều khó đoán định.

Theo tiến sĩ Sultan Al Jaber, những tín hiệu tích cực cho thị trường dầu đã xuất hiện sau thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+, đồng thời các nước ngoài OPEC và các công ty tư nhân cũng tự nguyện cắt sản lượng vì mục đích chung của toàn ngành, theo CNBC.

Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhu cầu cũng sẽ tăng lên, nhưng quá trình đi tới “bình thường mới” sẽ còn nhiều khó khăn.

ADNOC là thành viên quan trọng của OPEC. Công ty này đã đạt được sản lượng ổn định 4 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4 nhưng đã giảm nguồn cung theo thỏa thuận OPEC+ gần đây.

OPEC sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 10/6 để thảo luận về các vấn đề của thị trường và hiệu quả trong việc thực hiện cắt giảm sản lượng.

Thị trường dầu bước đầu cải thiện

Trong tuần từ 11/5 đến 17/5, giá dầu đã dần phục hồi nhờ việc giảm nguồn cung của các thành viên OPEC và nhu cầu tiêu dùng đang tăng trở lại.

Trong một báo cáo vào thứ Năm (14/5) Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết các nước ngoài nhóm OPEC+ cũng đang giảm sản lượng nhanh hơn dự kiến và việc các chính phủ từng bước nới lỏng các lệnh cấm đang giúp nhu cầu tăng trở lại.

Các chuyên gia của cơ quan này cũng đặt ra các câu hỏi: “Liệu các chính phủ có thể tiếp tục nới lỏng các lệnh cấm mà không làm dịch bệnh bùng phát trở lại hay không?” và “Liệu các thành viên OPEC có tuân thủ tốt chính sách giảm sản lượng trong thời gian dài hay không?”

Kinh tế suy thoái buộc ANDOC tập trung vào giảm chi phí

Al Jaber nói: ”Chúng ta đang ở tình cảnh chưa từng có tiền lệ. Tôi chưa bao giờ trải qua một thời điểm nào mà các hoạt động kinh tế lại suy giảm nhanh chóng đến vậy.

Không ai có thể dự báo nền kinh tế sẽ hồi phục như thế nào. Các nhà kinh tế học đều đồng tình rằng nền kinh tế sẽ hồi phục theo hình chữ U thay vì hình chữ V”. (Hồi phục hình chữ U là khi nền kinh tế GDP có thể thu hẹp trong vài quý và chỉ từ từ quay trở lại xu hướng tăng trưởng)

Al Jaber cũng cho rằng ANDOC cũng có khả năng ứng phó với những biến đổi của thị trường rất tốt tốt do vài năm gần đây đã chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng giảm chi phí, tiết kiệm nguồn lực, hoạt động hiệu quả hơn và tối đa hóa lợi nhuận. 

Arab Saudi quyết lấy lại vị thế

Tuần trước, Arab Saudi cho biết họ sẽ giảm thêm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ 1/6 nhằm khôi phục giá dầu. UAE và Kuwait cũng đưa ra tuyên bố về việc giảm nguồn cung dầu. Đây là các động thái trong việc thực hiện thỏa thuận cắt sản lượng khoảng 9,7 triệu thùng.ngày của nhóm OPEC+.

Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết việc giảm sản lượng của Riyadh là hành động sửa sai cho động thái châm ngòi chiến tranh giá dầu sau khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận vào đầu năm nay.

Bà Croft cũng cho rằng quyết định giảm thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 6 của Arab Saudi là rất bất ngờ và là động thái cho thấy vương quốc này đang bằng mọi giá muốn lấy lại vị thế trong OPEC+

Riyadh phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận từ đầu trong việc tài trợ chi tiêu cho chính phủ. Giá dầu hồi phục cũng sẽ khôi phục lại niềm tin của nhân dần vào các nhà cầm quyền.

Arab Saudi cũng đang thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng khi áp thuế giá trị gia tăng gấp 3 lần lên thành 15%, giảm chi tiêu chính phủ và cắt trợ cấp của các nhân viện khu vực công.

Tố Tố