Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 17/8: Dầu thô tiếp tục có tuần tăng giá nhờ tồn kho giảm và kinh tế hồi phục

20:31 | 17/08/2020

Chia sẻ

Giá dầu thô trong tuần vừa rồi được hỗ trợ bởi hai thông tin chính là sự phục hồi trong các số liệu kinh tế vĩ mô của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 17/8:

Theo thông tin từ hãng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu và khí gas của Mỹ tiếp tục giảm ba giàn trong tuần kết thúc ngày 14/8 xuống mức thấp kỉ lục 244 giàn. 

Trong đó, số lượng gian khoan dầu giảm 4 giàn xuống còn 172 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2005 trong khi số lượng giàn khoan khí gas tăng 1 giàn lên 70 giàn.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 17/8: Dầu thô tiếp tục có tuần tăng giá nhờ tồn kho giảm và kinh tế hồi phục - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 17/8: Dầu thô tiếp tục có tuần tăng giá nhờ tồn kho giảm và kinh tế hồi phục. (Nguồn: Panorama Offshore)

Các quỹ đầu cơ cắt giảm số lượng hợp đồng mua ròng dầu thô WTI xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi hi vọng về một gói cứu trợ tài chính khổng lồ tại Mỹ đã lu mờ. 

Giới đầu cơ đã giảm số lượng hợp đồng dầu WTI đang nắm giữ đi 12.798 hợp đồng xuống chỉ còn 355.847 hợp đồng mua ròng trong tuần kết thúc ngày 11/8. 

Các thương nhân dầu khí Mỹ cho biết lượng dầu thô được giao cho Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong những tuần tới do nước này muốn đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ trước thời điểm đánh giá lại hiệu quả của thỏa thuận thương mại. 

Theo nguồn tin của Reuters, các công ty quốc doanh Trung Quốc được cho là đã đặt mua ít nhất 20 triệu thùng dầu thô của Mỹ giao trong hai tháng 8 và 9. 

Công ty lọc dầu tư nhân Hengli Petrochemical tại Trung Quốc đã bắt đầu vận hành kho chứa dầu có sức chứa 22,6 triệu thùng dầu tại Đại Liên, bổ sung cho năng lực nhập khẩu dầu của nhà máy lọc dầu Trường Hưng có công xuất 400.000 thùng/ngày của công ty này. 

Hai nguồn tin từ OPEC+ cho biết cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC+ bị trì hoãn 1 ngày sang ngày 19/8.

Giá dầu thô tiếp đà tăng trong tuần qua

Giá dầu thô trong tuần vừa rồi được hỗ trợ bởi hai thông tin chính là sự phục hồi trong các số liệu kinh tế vĩ mô của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục giảm.

Tốc độ giảm phát của chỉ số giá sản xuất PPI của Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại, chỉ giảm 2,4% so với cùng kì năm ngoái, ít hơn mức giảm 3% trong tháng 6 trước đó. 

Thông tin này tạo nên tâm lý kì vọng vào sự phục hồi trong nhu cầu dầu thô của Trung Quốc khi hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân được hỗ trợ bởi các gói kích thích kinh tế.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm mạnh 4,5 triệu thùng xuống còn 514,08 triệu thùng, nhiều hơn so với kì vọng giảm 2,9 triệu thùng của giới phân tích. 

Thêm vào đó, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng giảm lần lượt 0,72 triệu thùng xuống 247,08 triệu thùng và 2,3 triệu thùng xuống còn 177,7 triệu thùng. 

Đồng thời, nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ, được đo lường thông qua lượng nhiên liệu bán ra trong tuần, cũng được báo cáo đã tăng lên mức cao nhất kể từ hồi tháng ba tới nay. Công suất lọc dầu của các nhà máy lọc dầu Mỹ cũng tăng trong khi sản lượng khai thác lại giảm.

Tuy nhiên, giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục chịu những áp lực từ Mỹ khi nghị sĩ Quốc hội nước này không có bất kì động thái mới nào trong việc đàm phán một gói hỗ trợ tài chính mới.

Giá dầu thô WTI tháng 9 giảm 0,54% dưới sức ép nhu cầu dầu thô sụt giảm theo đánh giá của hai tổ chức lớn là OPEC và IEA.

Giá dầu thô Brent tháng 10 giảm 0,36% dưới sức ép nhu cầu dầu thô sụt giảm theo đánh giá của hai tổ chức lớn là OPEC và IEA.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng 7,97% do dự báo thời tiết nắng nóng.

Giá xăng RBOB tháng 9 tăng 0,79% đi ngược đà giảm của giá dầu.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 17/8:

Ngọc Ánh