Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 15/5: Giá dầu tăng nhờ những tín hiệu tích cực

19:00 | 15/05/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu thô WTI và Brent đều tăng sau khi EIA báo cáo số liệu tồn kho dầu thô của Mỹ bất giờ giảm và Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu thô xuất khẩu.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 15/5: Giá dầu tăng nhờ những tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 15/5

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 14/5:

Công ty dầu khí quốc gia Saudi Arabia, Aramco đã cắt giảm 30% khối lượng dầu thô bán cho ít nhất 3 khách hàng tại châu Á so với khối lượng mà những khách hàng đề nghị. 

Số liệu từ Hải quan Hàn Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu tổng cộng 11 triệu tấn dầu thô trong tháng 4, giảm so với mức 12,8 triệu tấn cùng kì năm ngoái. Số liệu nhập khẩu dầu thô chính thức của Hàn Quốc sẽ được công ty dầu khi quốc doanh nước này KNOC công bố muộn hơn trong tháng này. 

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Fatih Birol cho rằng sản lượng khai thác mà Saudi Arabia và các nước khác cắt giảm là không đủ để cân bằng thị trường. 

Báo cáo tồn kho khí gas tự nhiên của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho khí gas của Mỹ tăng 103 tỉ feet khối trong tuần kết thúc này 8/5, thấp hơn so với kì vọng của thị trường ở mức 107 tỉ feet khối. 

Tồn kho các loại sản phẩm dầu khí (xăng, dầu nhiên liệu…) tại cụm kho ARA (AmsterdamRotterdam-Antwerp) của châu Âu đồng loạt giảm trong tuần vừa rồi. Cụm kho ARA là một trong những cụm kho năng lượng lớn và quan trọng của thế giới. 

CFTC phát công văn cảnh báo các sàn giao dịch và môi giới về việc nên chuẩn bị cho khả năng giá âm cho một số hợp đồng tương lai, trong bối cảnh gần một tháng sau khi giá dầu thô Mỹ WTI giảm xuống dưới mức 0 lần đầu tiên trong lịch sử.

Giá dầu thô WTI kì hạn tháng 6 tăng 8,98% sau khi EIA báo cáo số liệu tồn kho dầu thô của Mỹ bất giờ giảm.

Giá dầu thô Brent kì hạn tháng 7 tăng 6,65%. Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu thô xuất khẩu, Iraq cam kết thực hiện đúng thỏa thuận OPEC+.

Giá khí gas tự nhiên kì hạn tháng 6 tăng 4,02% sau khi EIA báo cáo số liệu tồn kho khí gas tự nhiên của Mỹ thấp hơn dự báo.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 6 tăng 7,25% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 14/5:Linh Giang