Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp ngày 10/6: Lượng mưa thấp giúp giá cacao phục hồi

21:13 | 10/06/2020

Chia sẻ

Lượng mưa tuần qua tại Bờ Biển Ngà ở dưới mức trung bình hàng năm, khiến thị trường lo ngại sản lượng cacao xuống thấp. Đây là một phần yếu tố giúp hỗ trợ giá cacao.

Giá cacao giao tháng 7 trên sàn ICE US chốt phiên hôm qua tăng 2,94% lên mức 2.484 USD/tấn. Đồng USD yếu đi trên thị trường ngoại hối kéo giá cacao trên sàn New York tăng mạnh, trong khi đồng Bảng Anh lên giá khiến giá cacao trên sàn London giảm tới 1,68%.

Lượng mưa tuần qua tại Bờ Biển Ngà ở dưới mức trung bình hàng năm, khiến thị trường lo ngại sản lượng cacao xuống thấp. Lượng mưa không như kì vọng khiến hạt cacao nhỏ, trong khi thu hoạch cacao đã bước vào giai đoạn cuối vụ, sản lượng thu hoạch bắt đầu giảm, dù đến hết tháng 9 niên vụ mới kết thúc. 

Nông dân Bờ Biển Ngà đầu tuần này nói với hãng Reuters, cho biết họ cần lượng mưa lớn để giúp tăng năng suất cho cây cacao. Lượng mưa tại vùng Abengourou tuần trước chỉ đạt 17,1 mm, thấp hơn so với mức 37,8 mm trung bình 5 năm gần nhất. Phía tây vùng Soubre và phía nam vùng Agboville và Divo, lượng mưa cũng xuống thấp trong tuần trước.

Bản tin thị trường công nghiệp ngày 10/6: Lượng mưa thấp giúp giá cacao phục hồi - Ảnh 1.

Phân bố sản lượng cacao theo châu lục. Nguồn: ICCO 2017

Hội đồng Cà phê và Cacao Bờ Biển Ngà (CCC) đang đưa ra kế hoạch cải cách nhằm thúc đẩy ngành cacao, trong đó có việc giảm phí khi thu mua cacao từ người nông dân. Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu của Bờ Biển Ngà đang phải trả phí lưu kho và phí bảo hiểm cho CCC khi thu mua thêm cacao từ các hãng thu mua đa quốc gia và khi xuất khẩu. 

Dự thảo cải cách của CCC sẽ chỉ cho phép các hãng xuất khẩu được tích trữ nhiều hơn 2% so với khối lượng xuất khẩu mà họ được cấp phép, thay vì mức lưu kho 10% hiện hành. Các biện pháp này được cho là sẽ giúp tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu cacao của Bờ Biển Ngà, tăng cung ứng cacao ra thị trường và hạn chế tình trạng găm giữ hàng, thao túng giá của các hãng buôn quốc tế.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp ngày 10/6/2020:

Đan Thanh