|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp ngày 1/6: Giá cacao tăng nhờ nhiều yếu tố

22:56 | 01/06/2020
Chia sẻ
Chỉ số Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua, cho thấy USD đang yếu đi trên thị trường ngoại hối, hỗ trợ tích cực cho giá cacao. Thêm vào đó, thông tin cháy kho hàng tại cảng Antwerp, Bỉ gây thiệt hại 2,5 nghìn tấn cacao cũng giúp giá cacao đi lên.

Kết thúc tuần 29/5, giá bông kì hạn tháng 7 có sự biến động không lớn, hiện đang trong vùng trung tính. Trong ngắn hạn, giá bông vẫn trong xu thế đi ngang. Tuy nhiên, có thể quan sát được xu hướng phục hồi trong dài hạn, tuy nhiên, tốc độ phục hồi chậm do thị trường có nhiều tín hiệu bất lợi.

Tập đoàn bông Ấn Độ (CCI) đã phải thu mua lượng bông kỷ lục 9,45 triệu kiện từ người nông dân, gấp 9 lần so với mức thu mua bông năm ngoái, và nhiều hơn 450 nghìn kiện so với mức thu mua đợt khủng hoảng năm 2008. 

CCI sẽ tiếp tục thu mua bông tới tháng 9. Việc chính phủ Ấn Độ thu mua bông chỉ là phao cứu sinh tạm thời, trong khi phần lớn người trồng bông vẫn phụ thuộc vào thị trường tư nhân. Giá bông Ấn Độ đang bị ép giá. Giới chức Ấn Độ ước tính tồn kho bông của nước này hiện ở mức 5,7 triệu kiện, nhưng chỉ khoảng một nửa số bông tồn kho còn giữ được chất lượng tốt.

Chuyên gia thị trường bông tại hãng AgriLife Extension, John Robinson nhận định, ngành sản xuất bông sợi và các ngành công nghiệp có sử dụng bông làm nguyên liệu đầu vào đang suy giảm theo đà lao dốc của nền kinh tế Mỹ. Người trồng bông đang đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu giảm. 

Hoạt động bán lẻ tại Mỹ giảm sút nghiêm trọng, tăng trưởng GDP âm, cộng hưởng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là các yếu tố vĩ mô bất lợi. Trong khi đó, tiến độ gieo trồng bông niên vụ 2020/21 tính đến đầu tuần trước vẫn ngang bằng so với tiến độ gieo trồng niên vụ 2019/20.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

Báo cáo Xuất khẩu tuần 15-21/5 của USDA cho biết, giao hàng bông Upland tuần trước đạt 58,29 nghìn tấn (267,4 nghìn kiện), tăng 6% so với tuần trước nữa nhưng giảm 4% so với mức trung bình 4 tuần gần đây nhất. 

Tính đến tuần trước, Trung Quốc đã cam kết mua 691,5 nghìn tấn bông niên vụ 2019/2020 của Mỹ (3,17 triệu kiện), chiếm tới 19% tổng số đơn đặt hàng bông niên vụ 2019/2020 của Mỹ. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến thị trường lo ngại đặt hàng bông Mỹ của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong thời gian tới.

Báo cáo Trạng thái ký quỹ của CFTC cho thấy, trong tuần qua, số hợp đồng bán ròng giảm xuống còn 6.859 hợp đồng, giảm 29,17% so với mức 9.684 hợp đồng bán ròng cuối tuần trước. Nguyên nhân do số người mua bông kỳ hạn tăng lên, trong khi nhiều người nắm giữ vị thế bán tất toán các hợp đồng giao tháng gần.

- Tập đoàn bông Ấn Độ (CCI) đã thu mua lượng bông kỷ lục 9,45 triệu kiện từ người nông dân, gấp 9 lần so với mức thu mua bông năm ngoái, và nhiều hơn 450 nghìn kiện so với mức thu mua năm 2008. CCI sẽ tiếp tục thu mua bông tới tháng 9. 

Việc chính phủ Ấn Độ thu mua bông chỉ là phao cứu sinh tạm thời, trong khi phần lớn người trồng bông vẫn phụ thuộc vào thị trường tư nhân. 

Giá bông Ấn Độ đang bị ép giá. Giới chức Ấn Độ ước tính tồn kho bông của nước này hiện ở mức 5,7 triệu kiện, nhưng chỉ khoảng một nửa số bông tồn kho còn giữ được chất lượng tốt. 

- Báo cáo Xuất khẩu tuần 15 - 21/5 của USDA cho biết, giao hàng bông Upland tuần trước đạt 58,29 nghìn tấn (267,4 nghìn kiện), tăng 6% so với tuần trước nữa nhưng giảm 4% so với mức trung bình 4 tuần gần đây nhất. 

Tính đến tuần trước, Trung Quốc đã cam kết mua 691,5 nghìn tấn bông niên vụ 2019/2020 của Mỹ (3,17 triệu kiện), chiếm tới 19% tổng số đơn đặt hàng bông niên vụ 2019/2020 của Mỹ. 

Báo cáo Trạng thái kí quỹ của CFTC cho thấy, trong tuần qua, số hợp đồng bán ròng giảm xuống còn 6.859 hợp đồng, giảm 29,17% so với mức 9.684 hợp đồng bán ròng cuối tuần trước. Nguyên nhân do số người mua tăng lên và nhiều người nắm giữ vị thế bán tất toán các hợp đồng giao tháng gần. 

- Dollar Index giảm điểm, xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua, cho thấy USD đang yếu đi trên thị trường ngoại hối, hỗ trợ tích cực cho giá cacao. Thêm vào đó, thông tin cháy kho hàng tại cảng Antwerp, Bỉ gây thiệt hại 2,5 nghìn tấn cacao cũng giúp giá cacao đi lên. 

Trong khi đó, đồng Bảng Anh liên tiếp mạnh lên so với USD trong hai phiên gần đây khiến giá cacao định giá bằng đồng Bảng trên sàn ICE EU (London) giảm 0,15% trong phiên hôm qua.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp ngày 1/6 tại đây:

Đan Thanh