Kinh doanh

Bán thử thịt gà chay, KFC 'dính' thuyết âm mưu khó tin

08:33 | 28/08/2019

Chia sẻ

Chuỗi nhà hàng gà rán hàng đầu nước Mỹ thử nghiệm bán thịt gà chay ở một thành phố trước khi mở rộng quy mô. Ngay lập tức nhiều người nghi ngờ KFC từng dùng thịt gà chay từ trước và nói với khách rằng đó là thịt gà thật.

Eater.com cho hay KFC đang dành cho các khách hàng quen thuộc một bất ngờ tương đối lớn mang tên "Gà chay rán". Đây là loại thịt gà tổng hợp từ protein thực vật nhưng vẫn có vị gần giống như thịt gà thông thường.

Gà chay rán là sản phẩm của lần hợp tác giữa KFC và Beyond Meat, startup thịt chay hàng đầu nước Mỹ. KFC sẽ bán thử nghiệm cánh gà không xương ở một cửa hàng ở phía bắc thành phố Atlanta, bang Georgia trước khi mở rộng quy mô.

kfc

KFC bán thử nghiệm gà chay rán của Beyond Meat. Ảnh: eater.com

Trước đó thịt chay đã có mặt ở các chuỗi cửa hàng khác tại Mỹ như Burger King, White Castle và Subway. Những chuỗi nhà hàng đó đều sử dụng thịt chay tổng hợp từ Impossible Food, đối thủ của Beyond Meat.

Do đó, cái bắt tay của Beyond Meat và KFC sẽ là lần đầu tiên thịt chay có mặt ở một chuỗi nhà hàng tầm cỡ quốc gia. Đại diện của KFC cũng cho hay phản hồi của người dùng tại Atlanta sẽ quyết định việc KFC có mở rộng qui mô bán thịt chay ra toàn quốc hay không.

Việc sử dụng thịt chay chắc chắn sẽ là một bước tiến mới của KFC. Tại Mỹ, xu thế sử dụng thịt chay đang tăng do đây là một phương án thay thế tốt cho thịt truyền thống. Nhiều người dùng thịt chay đồng ý rằng vị của thịt chay không khác thịt thông thường.

Các startup thịt chay được ủng hộ vì đóng góp đáng kể trong công cuộc bảo vệ môi trường. Các trang trại chăn nuôi truyền thống chắc chắn sẽ có tác động xấu tới môi trường nhiều hơn so với sản xuất thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm. 

Nắm bắt xu thế này của người Mỹ, Beyond Meat đã có một đợt phát hành lần đầu ra công chúng cực kì thành công vào tháng 5/2019. Kể từ khi ra mắt, giá cổ phiếu của Beyond Meat đã tăng tới 500% chỉ trong vòng hơn 3 tháng và đó là những con số rất ấn tượng.

Tuy vậy, việc KFC công khai bán gà rán chay đã lại khiến bộ phận người phản đối thịt chay có thêm lí do để nghi ngờ.

John_Mackey_web_23358

John Mackey, Tổng giám đốc của Whole Food, lo ngại về sự lên ngôi của thịt chay. Ảnh: INC

KFC, và cả McDonald's từ lâu đã vướng vào nghi vấn sử dụng gà "giả" trong nhà hàng của họ khi xuất hiện chất lỏng màu hồng trong thịt ở một số nơi.

Những nghi vấn dần trở thành thuyết âm mưu cho rằng thịt tổng hợp từ phòng thí nghiệm hoàn toàn có vị tương tự thịt gà thông thường. Phải chăng trước giờ "gà chay" vẫn tồn tại trong các cửa hàng KFC mà khách hàng không biết?

Ngoài ra, Tổng giám đốc chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Food, ông John Mackey, cũng từng lên tiếng về sự lên ngôi của thịt chay tại nước Mỹ. Theo ông, thịt chay hoàn toàn tốt cho môi trường, tuy nhiên lại không hề có lợi cho sức khỏe người dùng.


Lê Quý