Doanh nghiệp

Bán hơn 500.000 điện thoại mỗi ngày, Huawei vẫn phải hoãn giấc mơ số 1 thị trường smartphone toàn cầu

17:51 | 11/06/2019

Chia sẻ

Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn công nghệ Huawei cho biết hãng này mỗi ngày khó có thể trở giành vị trí số 1 trên thị trường smartphone toàn cầu vào quí IV năm nay như kế hoạch đề ra.

Theo hãng tin Reuters, ông Shao Yang - Giám đốc chiến lược của Huawei Consumer Business Group hôm nay cho biết: "Chúng tôi lẽ ra có thể trở thành số 1 trong thị trường smartphone vào năm nay nhưng hiện tại chúng tôi cho rằng ước mơ này sẽ cần thêm thời gian để thành hiện thực". 

Ông không giải thích lí do cho sự thay đổi kế hoạch này, chỉ cho biết công ty hiện đang bán khoảng 500.000-600.000 điện thoại mỗi ngày.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" hồi giữa tháng 5, cấm hãng này làm ăn với doanh nghiệp Mỹ nếu không được chính phủ cho phép vì lí do an ninh. Sau lệnh cấm này, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng như các quốc gia khác đã tuyên bố ngừng cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho Huawei. 

Đáng ngại nhất có lẽ là việc Google ra quyết định ngừng cấp giấy phép hệ điều hành Android cho điện thoại di động mà Huawei sản xuất. Đây được cho là một đòn giáng mạnh vào mảng kinh doanh smartphone của đại gia công nghệ Trung Quốc.

Microsoft cũng tuyên bố ngừng cung cấp hệ điều hành Windows cho máy tính Huawei.

Tháng 1 năm nay, Huawei bày tỏ tham vọng nắm giữ ngôi vị số 1 thị trường smartphone toàn cầu trong năm 2019 cho dù hãng không được phép xâm nhập thị trường Mỹ. Theo số liệu của công ty nghiên cứu và tư vấn Gartner, Huawei đứng thứ 2 trên thị trường smartphone quí I/2019, chỉ sau tập đoàn Samsung của Hàn Quốc.

Các nhà phân tích ước tính lệnh cấm mới đây có thể khiến doanh số smartphone của Huawei sụt giảm tới 25% trong năm nay và khiến sản phẩm của hãng có nguy cơ biến mất khỏi thị trường nước ngoài do không có phần mềm và hệ điều hành tương thích.

Bán hơn 500.000 điện thoại mỗi ngày, Huawei vẫn phải hoãn giấc mơ số 1 thị trường smartphone toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh: Huawei.

Huawei từng tuyên bố đang phát triển hệ điều hành của riêng mình phòng trường hợp vĩnh viễn không tiếp cận được hệ điều hành Android của Google hay Windows của Microsoft. Hãng này cũng khẳng định đã âm thầm phát triển kho ứng dụng App Gallery từ năm 2018 để tương thích với hệ điều hành mà hãng này tự dựng nên.

Huawei hiểu rõ sự phụ thuộc của mình vào Google và do vậy đã chuẩn bị những bước đi cần thiết để giảm thiểu sự phụ thuộc này, phòng trường hợp "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" như hiện nay.

Theo Bloomberg, Huawei đã mời chào các nhà phát triển ứng dụng (app developer) thiết kế sản phẩm cho mình, đổi lại Huawei giúp họ thâm nhập vào Trung Quốc - thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Hôm 23/5, một lãnh đạo cấp cao của Huawei trả lời hãng tin CNBC cho biết hệ điều hành này có thể sẵn sàng đi vào hoạt động tại Trung Quốc trong quí IV năm nay. Phiên bản hệ điều hành cho thị trường quốc tế (ngoài Trung Quốc) có thể sẵn sàng vào quí I và quí II/2020.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng