|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ban Chỉ đạo Quốc gia gửi công văn hoả tốc yêu cầu khẩn trương xác định, cách li người liên quan đến chuyến bay VN0054

22:05 | 11/03/2020
Chia sẻ
Hiện tại, có tới 18/23 bệnh nhân đang nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có liên quan đến những hành khách trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Việt Nam.

Chiều tối nay, 11/3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn hỏa tốc gửi các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc cách li, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hướng dẫn chi tiết nội dung cách li với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 như sau:

1. Đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thực hiện việc cách li trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách li, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khoẻ. Trong trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn tiến hành cách li cho đủ 14 ngày.

2. Đối với người tiếp xúc với người nêu tại điểm 1 (không tiếp xúc trực tiếp hoặc không tiếp xúc gần với người bệnh), thực hiện việc cách li tại nhà cho đến khi đối tượng nêu tại điểm 1 có xét nghiệm âm tính.

Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay.

Ban Chỉ đạo Quốc gia gửi công văn hoả tốc yêu cầu khẩn trương xác định, cách li người liên quan đến chuyến bay VN0054 - Ảnh 1.

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội.

Tìm kiếm hành khách Anh trên chuyến bay VN0054 vào TP HCM ngày 7/3

Cũng trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phát đi thông báo khẩn tìm kiếm một khách du lịch người Anh là hành khách trên chuyến bay VN0054, có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17.

Theo đó, hành khách Groman Manthew James Knight, 32 tuổi, quốc tịch Anh là hành khách đi trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài ngày 2/3. Sau đó, ngày 5/3, hành khách này đến Hội An, lưu trú tại khách sạn An Hà, phường Sơn Phong, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. 

Đến ngày 7/3, du khách người Anh rời Hội An đến TP HCM. Hiện hành khách này vẫn đang ở Việt Nam nhưng chưa xác định được nơi lưu trú. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện triển khai tìm kiếm hành khách này để được cách li đúng qui định.

Thông tin mới nhất nhận được từ công an cửa khẩu, hành khách này đã xuất cảnh.

Trúc Minh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.