|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Capital lãi sau thuế 885 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

07:49 | 31/10/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo của Bamboo Capital nhận định giai đoạn thị trường tài chính, bất động sản có nhiều biến động, thách thức khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó Bamboo Capital cũng ghi nhận tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Theo BCTC hợp nhất quý III/2022 của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG), doanh thu thuần trong quý đạt gần 1.177 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế quý đạt 39,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận 3.311 tỷ đồng doanh thu và hơn 885 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Doanh thu quý 3 đạt 1.176,7 tỷ đồng tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Sự đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản (258 tỷ), năng lượng tái tạo (272 tỷ) và xây dựng (506 tỷ). Lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

 

Lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính trong quý III/2022 giảm mạnh. Theo Bamboo Capital, việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A bị đóng băng trong quý III. Doanh nghiệp đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận trong quý III năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A này.

Một nguyên do khác là chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng so với cùng kỳ năm ngoái sau khi hợp nhất thêm ba công ty từ đầu năm 2022 bao gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG – Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương. Lãnh đạo BCG cho biết thời gian tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy quản lý, tinh gọn cấu trúc nhân sự nhằm tối ưu hoá chi phí quản lý của các doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, mảng bất động sản ngoài những khó khăn về điều kiện thị trường thay đổi còn gặp một số khó khăn khác do cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài nhiều ngày, khiến hoạt động xây dựng đình trệ, thời gian hoàn thiện dự án chậm hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã cố gắng khắc phục khó khăn và đã đưa dự án vào giai đoạn bàn giao. Trong quý III, dự án Malibu Hội An đã bàn giao được 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ nay đến quý I/2023. Dự án Hoian d’Or đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận lợi nhuận trong quý IV năm nay.

 

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng tài sản của Bamboo Capital trên 43.752 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với hồi đầu năm, chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thiện trong năm.

Tổng nợ tăng 2,7%, các dự án mới được tài trợ bởi vốn chủ sở hữu huy động từ các lần tăng vốn trong năm 2022 theo phê duyệt tại Đại hội đồng cổ đông. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 2,2 lần, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu còn 1,1 lần.

 

Đứng trước những biến động liên tục trên thị trường tài chính và bất động sản thời gian qua, đà tăng trưởng của Bamboo Capital chậm lại, doanh thu từ mảng bất động sản và dịch vụ tài chính chưa đạt như kỳ vọng.

Tuy nhiên, mọi hoạt động của doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định nhờ dòng tiền từ gần 600 MW điện mặt trời đã vận hành với các dự án nằm ở những khu vực cắt giảm điện thấp, đã và đang tạo ra dòng tiền ổn định. Quy hoạch Điện 8 sớm được ban hành sẽ tạo động lực cho nhóm ngành năng lượng tái tạo tiếp tục được đẩy mạnh ngay trong năm sau.

Trong quý III, BCG Energy tiếp tục xây dựng và đã hoàn thiện dự án điện mặt trời Krong Pa 2 tại tỉnh Gia Lai. Song song với các dự án điện mặt trời, BCG Energy vẫn đang bám sát kế hoạch triển khai các dự án điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh.

Hiện nay, các nhà máy đều đang trong quá trình thi công trạm biến áp, đường đây đấu nối và đóng cọc thử nhằm sẵn sàng cho giai đoạn thi công phần nhà máy trên biển ngay khi chính sách giá điện mới được ban hành.

Lãnh đạo của Bamboo Capital nhận định giai đoạn thị trường tài chính, bất động sản có nhiều biến động, thách thức khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó Bamboo Capital cũng ghi nhận tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Ưu tiên hàng đầu của Bamboo Capital giai đoạn này là tập trung toàn bộ nguồn lực giải quyết các khó khăn trước mắt, quản trị rủi ro ở mức tối thiểu và củng cố nội lực doanh nghiệp để có thể tăng trưởng tích cực khi tình hình thị trường khởi sắc.

Bích Thu

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Diễn biến VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường gặp lực cản tại vùng 1.165 và thậm chí đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.145. Diễn biến ngày mai của VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135.