Doanh nghiệp

Himalaya Airlines dự định cho Bamboo Airways thuê máy bay A320

04:37 | 06/05/2019

Chia sẻ

Theo trang tin Aviation Nepal, hãng hàng không quốc tế Himalaya Airlines đang chuẩn bị cho Bamboo Airways của Việt Nam thuê một chiếc A320 ngay trong tháng 5 này.

Đội bay 3 chiếc, cho Bamboo Airways thuê 1 chiếc

Himalaya Airlines là một hãng hàng không của Nepal hoạt động từ sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu. Hãng hàng không này được thành lập vào năm 2014 dưới hình thức liên doanh giữa Tập đoàn Yeti World Investment (Nepal) và hãng hàng không Tibet Airlines (Tây Tạng - Trung Quốc).

Hiện nay, Tibet Airlines sở hữu 49% vốn tại Himalaya Airlines, Yeti sở hữu 51% còn lại. Himalaya Airlines bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 5/2016 với một chiếc Airbus A320 duy nhất.

Tính đến tháng 4/2019, toàn bộ đội bay bao gồm 3 chiếc A320. Đại diện Himalaya Airlines cho biết sẽ sớm cho Bamboo Airways thuê một chiếc A320 trong số này. Như vậy, hãng này sẽ chỉ còn lại hai tàu bay.

Himalaya Airlines dự định cho Bamboo Airways thuê máy bay A320 - Ảnh 1.

Một chiếc A320 của Himalaya Airlines. Ảnh: planespotters.net

Trước đó, hãng này có kế hoạch cho hãng hàng không Salam Air thuê hai chiếc A320 (chỉ giữ lại một chiếc duy nhất) trong khoảng thời gian ngắn là 3 tháng do hãng này không tìm được thị trường để hoạt động như kế hoạch ban đầu.

Phó Chủ tịch của Himalaya Airlines - ông Vijay Shrestha cho biết việc cho thuê ngắn hạn máy bay là rất phổ biến trên thế giới và được nhiều hãng thực hiện. 

Tuy nhiên sau đó Himalaya Airlines và Salam Air đã không thể thống nhất được điều khoản của hợp đồng và một chiếc A320 được chuyển sang cho Bamboo Airways của Việt Nam thuê, dự kiến ngay trong tháng 5 này, báo Aviation Nepal đưa tin.

Theo thông tin từ Sân bay Quốc tế Tribhuvan, một chiếc A320 của Himalaya đậu tại sân bay này hiện đang được sơn logo của Bamboo Airways.

Himalaya Airlines dự định cho Bamboo Airways thuê máy bay A320 - Ảnh 2.

Máy bay của amboo Airways tại một sân bay ở Nhật Bản. Ảnh: Bamboo Airways.

Đại diện truyền thông của Bamboo Airways chưa xác nhận thông tin trên.

Phó Chủ tịch Vijay Shrestha khẳng định hãng này chỉ cho thuê máy bay trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Bên ngoài Nepal, Himalaya Airlines tham gia thị trường hàng không Trung Quốc lần đầu tiên vào ngày 18/10/2018 bằng chuyến bay từ thủ đô Kathmandu, Nepal đến thành phố du lịch nổi tiếng Trùng Khánh, Trung Quốc. 

Hiện nay Himalaya Airlines là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay này, tần suất 1 chuyến/tuần.

Himalaya Airlines khó khăn chồng chất, nợ tiền sân bay

Ngày 3/5 vừa qua, Himalaya Airlines đã trả 10 triệu rupee Nepal (tương đương 90.000 USD) tiền phí dịch vụ nợ sân bay quốc tế Tribhuvan.

Ông Kumar Chhetri – Giám đốc sân bay Tribhuvan xác nhận Himalaya Airlines đã trả 10 triệu rupee Nepal và viết giấy cam kết trả 750.000 rupee Nepal hàng tháng để thanh toán tiền phí dịch vụ còn nợ sân bay bày.

Nguồn tiền trả nợ sẽ được lấy từ tiền cho Bamboo Airways thuê chiếc A320.

Trước đó, hãng hàng không này từng nhiều lần phớt lờ các yêu cầu thanh toán mà sân bay Tribhuvan gửi.

Giám đốc Chhetri cho biết tổng số tiền mà Himalaya Airlines nợ sân bay là 250 triệu rupee Nepal (tương đương gần 2,3 triệu USD) nếu cộng cả phí dịch vụ của tháng 4.

Ngày 12/1/2019, hãng này tạm trả 5 triệu rupee Nepal tiền phí và đề nghị có thêm thời gian để trả hết số nợ còn lại.

Đến ngày 20/2, Himalaya Airlines trả 10 triệu rupee Nepal bằng séc sau khi sân bay Tribhuvan thông báo sẽ có các hành động pháp lí nếu hãng này tiếp tục chây ì không trả.

Theo qui định của Nepal, những hãng hàng không chậm trả phí dịch vụ sân bay quá 60 ngày có thể bị hạn chế các chuyến bay.

Đức Quyền