Thời sự

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Nên ưu tiên tiêm vắc xin cho trẻ 16-18 tuổi, chưa nên tiêm cho trẻ 1-3 tuổi

17:57 | 25/10/2021

Chia sẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16-18 bởi cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh và trở nặng không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và cũng chưa nên tiêm cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Bên hành lang họp Quốc hội ngày 25/10, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, đã có những chia sẻ về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16-18 là học sinh cấp THPT. Bởi cơ thể các em đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Nên ưu tiên tiêm vắc xin cho trẻ từ 16-18 tuổi, chưa nên tiêm cho trẻ từ 1-3 tuổi. - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ông Nguyễn Lân Hiếu. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng).

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1-3 tuổi.

"Hiện nay, trên thế giới, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-18 tuổi đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, vì vậy, chúng ta không nên vội”, ông nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng nêu thực tế kinh nghiệm khi công tác chống dịch ở Bình Dương, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn này, khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Nơi học trực tuyến khó khăn, không thể học trực tuyến, vùng xanh thì nên đi học tại trường.

“Ví dụ trường hợp như ở tỉnh Phú Thọ, trong lớp học chỉ có vài ca mà lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng lại. Vì thế, không thể nào một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu. Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm gắn với việc đi học trở lại là như vậy", lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay.

Ông Hiếu nêu ý kiến, chúng ta chưa có vắc xin cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online.

Trước băn khoăn khi TP Hà Nội có nhiều quận, huyện “vùng xanh” không hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chiến lược nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ, nhưng môi trường học rất khó vì học tập trung các em với nhau.

Phương Trang