|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Thảo tuyên bố chưa nhận được khoản thanh toán nào sau ly hôn, cho rằng nhóm Trung Nguyên dùng tiền để đưa thông tin sai lệch

07:27 | 14/01/2022
Chia sẻ
Ngay sau đề nghị hủy án ly hôn Trung Nguyên, bà Thảo ngay lập tức có những phát ngôn trên mạng xã hội và bày tỏ sự cảm kích với Viện trưởng VKSND Tối cao.

Ngày 13/1, Viện trưởng Viện Nhân dân (VKSND) Tối cao đã có Kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, theo báo Người Lao Động.

Bên cạnh đó, kiến nghị đề nghị hủy các bản án, quyết định vụ Tranh chấp hôn nhân gia đình giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo để xét xử lại.

Ngay sau thông tin này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Cụ thể, bà Thảo cho biết: 

"Viện trưởng VKSND Tối cao khẳng định các bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm đã có nhiều sai sót: Quyết định giám đốc thẩm buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường là không phù hợp quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình".

Theo điều 21, 57 và 358 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu thấy Quyết định của Hội đồng thẩm phán có vi phạm pháp luật nghiêm trọng. (Do đó) Viện trưởng VKSND Tối cao có quyền kiến nghị xem xét lại".

Theo bà Thảo, bản án này có thể trở thành án lệ xấu cho rất nhiều người có hoàn cảnh tương tự. Vì vậy, quyết định của Viện trưởng VKSND Tối cao khiến bà rất cảm kích.

Ngoài ra, bà cho biết thực tế vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán theo quyết định thi hành án nào theo bản án ly hôn này. "Nhóm thao túng Trung Nguyên dùng rất nhiều tiền và công sức để đưa tin sai lệch, hòng cướp hết sản nghiệp của gia đình tôi. Nhưng, tôi tin tưởng có ngày công lý phải bảo vệt lẽ phải và công bằng cho phụ nữ!", bà Thảo nhấn mạnh.

Vụ án ly hôn Trung Nguyên: Bà Thảo tuyên bố chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào, cho rằng nhóm Trung Nguyên dùng tiền để đưa thông tin sai lệch - Ảnh 1.

Bà Thảo cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào. (Ảnh: Vietnamnet).

Như tin đã đưa về quyết định Kiến nghị hủy án ly hôn, Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai.

Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm bỏ qua việc này.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm "quyền được kinh doanh" của bà Thảo.

Không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân. Phía kiểm sát cho rằng nhận định này của Hội đồng thẩm phán là "không có cơ sở".

Việc buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường còn "không phù hợp" quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Ngoài ra, bà Thảo còn vừa chăm lo gia đình vừa trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng, sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình. Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như hiện nay.

Từ phân tích trên, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ - phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao TAND TP HCM xử lại. Kiến nghị trên của Viện trưởng VKSND Tối cao căn cứ các Điều 21, 57 và 358 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Quốc Anh