|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD

10:29 | 08/12/2022
Chia sẻ
Không chỉ bitcoin có mức giá thấp, đồng tiền điện tử lớn khác là ethereum cũng có giai đoạn không mấy suôn sẻ, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại vì không biết tới khi nào ethereum mới đột phá được mức kháng cự 1.300 USD.

Các nhà giao dịch không chắc chắn liệu ethereum có thể giữ vững mức giá 1.200 USD trong thời gian tới hay không, trong khi cổ phiếu S&P 500 nhanh chóng tiếp cận mức hỗ trợ quan trọng 3.900 nhưng dữ liệu phái sinh ETH vẫn dự đoán về nhiều khó khăn hơn ở phía trước, theo Cointelegraph.

Ethereum đã tăng 11,3% trong khoảng thời gian từ ngày 28/11 đến ngày 5/12, đạt đỉnh 1.300 USD trước khi đối mặt với mức giảm 4,6%. Mức kháng cự 1.300 USD đã được giữ vững trong 26 ngày và là lời giải thích khả dĩ nhất cho việc điều chỉnh thành 1.240 USD vào ngày 6/12 vẫn chưa được công nhận.

Ở một khía cạnh nhất định, các nhà giao dịch cảm thấy nhẹ nhõm khi ethereum đang giao dịch cao hơn 16% so với mức thấp 1.070 USD từng ghi nhận vào ngày 22/11. Tuy nhiên, chắc hẳn không nhà đầu tư nào hài lòng nếu giá ethereum duy trì ở mức tương tự suốt nhiều ngày.

Không thể vượt qua mức kháng cự, tâm trạng của các nhà đầu tư càng trở nên tồi tệ hơn sau khi ba thành viên của Thượng viện Mỹ được cho là đã yêu cầu thông tin từ Ngân hàng Silvergate về mối quan hệ của Silvergate với FTX – nền tảng tiền điện tử mới phá sản tháng trước.

Ethereum khó có thể tăng giá trên 1.300 USD trong thời gian tới. (Nguồn: TIME) 

Các nhà lập pháp đã đặt ra câu hỏi sau khi có “các báo cáo cho thấy Silvergate đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền của khách hàng FTX sang Alameda” và cho ngân hàng thời hạn đến ngày 19/12 để đưa ra phản hồi.

Trước đó, vào ngày 5/12, NBC News đưa tin rằng Silvergate tuyên bố mình là "nạn nhân" của "việc lạm dụng tài sản của khách hàng và các sai sót khác của FTX, Alameda Research".

Luồng tin tức vẫn tiêu cực sau khi Financial Times báo cáo rằng Kho bạc Vương quốc Anh đang hoàn thiện một số hướng dẫn để hạn chế doanh số bán tiền điện tử từ nước ngoài. Những thay đổi này sẽ cho phép Cơ quan quản lý tài chính (FCA) giám sát hoạt động của các công ty tiền điện tử trong khu vực. Các hướng dẫn đang được chuẩn bị như một phần của dự luật thị trường và dịch vụ tài chính.

Các nhà đầu tư lo sợ rằng ethereum thậm chí không thể vượt qua mức giá 1.200 USD, tuy nhiên, như nhà giao dịch CashMontee đã nhấn mạnh, chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 sẽ là chìa khóa – nhưng hiện tại, "thị trường đang quá lạc quan".

 Xem xét dữ liệu phái sinh ether có thể giúp chúng ta hiểu về việc liệu luồng tin giảm giá có ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư tiền điện tử hay không.

Lý do giá ethereum khó vượt qua mức 1.300 USD

1. Nhu cầu giảm nhẹ đối với đòn bẩy tương lai của ethereum

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Trong khi đó, những nhà giao dịch chuyên nghiệp thích các công cụ này hơn vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ tài trợ trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai 2 tháng nên giao dịch trong khoảng từ +4% đến +8% tại các thị trường lành mạnh để trang trải chi phí và rủi ro liên quan. Do đó, khi hợp đồng tương lai được giao dịch ở mức chiết khấu so với thị trường giao ngay thông thường, điều đó cho thấy sự thiếu tin tưởng từ những người mua bằng đòn bẩy - một chỉ báo giảm giá.

Biểu đồ phân tích mới nhất cho thấy các nhà giao dịch phái sinh ethereum vẫn có xu hướng giảm giá do phí bảo hiểm hợp đồng tương lai ether là âm. Vì vậy, những người đầu cơ giá xuống có thể ăn mừng rằng chỉ báo này còn cách xa mức chênh lệch trung tính từ 0% đến 4%, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà giao dịch mong đợi một hành động giá bất lợi ngay lập tức.

Vì lý do này, các nhà giao dịch nên phân tích các thị trường quyền chọn của ethereum để loại trừ các yếu tố cụ thể gây ra tác động từ bên ngoài.

2. Các nhà giao dịch quyền chọn đang cảm thấy thoải mái với rủi ro giảm giá

Độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho biết khi các nhà tạo lập thị trường và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ tài sản hoặc giảm giá.

Trong các thị trường gấu, nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc phá giá, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 10%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đẩy chỉ báo sai lệch xuống dưới -10%, nghĩa là các quyền chọn bán giảm giá được chiết khấu.

Độ lệch delta đã ổn định trong tuần giao dịch vừa qua, báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn ethereum cảm thấy thoải mái hơn với các rủi ro giảm giá. Khi độ lệch delta trong 60 ngày ở mức 12%, các nhà đầu tư cá voi và các nhà tạo lập thị trường đang tiến gần hơn đến tâm lý trung lập đối với ethereum. Cuối cùng, cả thị trường quyền chọn và tương lai đều chỉ ra rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp lo sợ rằng việc kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.200 USD là diễn biến tự nhiên của ETH.

3. Vấn đề chung của nền kinh tế vĩ mô

Câu trả lời cuối cùng cũng có thể là do các vấn đề chung trong tổng thể nền kinh tế vĩ mô, bao gồm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Canada vào ngày 7/12 và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 13/12 tới.

Hiện tại, tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng ethereum sẽ giảm giá đang tăng lên vì luồng tin tức ngụ ý rằng, nhiều khả năng các quy định chặt chẽ hơn đang đè nặng lên thị trường.

Thu Phương