|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vì sao giá đồng ether lao dốc sau đợt nâng cấp lịch sử?

07:16 | 30/09/2022
Chia sẻ
Đợt nâng cấp phần mềm của mạng Ethereum có tên “the merge” đã kích hoạt động đợt bán tháo trong cộng đồng “thợ đào” đồng tiền này.

Giá ether đã giảm tới 19% trong 2 tuần gần nhất trong bối cảnh các “thợ đào” Ethereum lần lượt bán số tiền mã hoá mình nắm giữ sau đợt nâng cấp lịch sử mang tên gọi “the merge”, theo WSJ.

Giá đồng ether lao đốc trong vài tuần trở lại đây trong bối cảnh các “thợ đào” ether đua nhau bán tháo. (Ảnh: Bloomberg).  

Cùng thời điểm, thị trường cũng có xu hướng giảm trên toàn thế giới giữa lúc FED và nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát. Với thực tế này, các loại tài sản có tính rủi ro, ví dụ như tiền mã hoá, mất đi sự hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Giá bitcoin hiện cũng đang giảm 70% từ mức cao nhất ghi nhận vào hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong nhiều tháng trước sự kiện nâng cấp “the merge”, các nhà đầu tư đã đẩy giá ether từ dưới 1.000 USD vào giữa tháng 6 lên tới gần 2.000 USD vào giữa tháng 8.

Đợt nâng cấp của Ethereum “khai tử” mô hình “bằng chứng công việc”, trong đó đòi hỏi nhiều máy tính tiêu thụ điện năng lớn để duy trì hoạt động của mạng lưới. Điều này đã khiến nhiều “mỏ đào” Ethereum rơi vào tình trạng “thất nghiệp”.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tài sản số Arca, nói rằng các “thợ đào” Ethereum nhiều khả năng đã đóng góp phần lớn vào đợt bán tháo lần này. “Các thợ đào Ethereum vừa bị lấy đi toàn bộ cuộc sống của mình”, ông nói và chia sẻ thêm rằng những gì họ đang làm chỉ đơn giản là bán lấy tiền mặt với những gì họ đã có trước khi “the merge” diễn ra.

Nhiều “thợ đào” liên tục tích trữ các đồng ether mới trong vài tháng trở lại đây vì biết rằng sau “the merge” toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ sẽ đóng cửa, ông Dorman nói. Tổng ether nắm giữ của nhóm này tăng từ 200.000 ETH vào ngày 15/6 lên tới gần 263.000 ETH vào ngày 3/9, tương đương xấp xỉ 1,7 tỷ USD,theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain OKLink. Lượng nắm giữ này giảm xuống 242.000 ETH vào ngày 19/9.

Ethereum cũng phái đối mặt với nhiều vấn đề khác bên cạnh bán tháo của các “thợ đào”. Mặc dù đợt nâng cấp phần mềm đã được thực hiện mà không có vấn đề lớn nào xảy ra, hiện cũng chưa thể khẳng định liệu Etherum có phát sinh lỗi trong tương lai hay không. Các đợt nâng cấp trước đó của Ethereum vào năm 2019, 2020 và 2021 đều có lỗi, Stéphane Ouellette, CEO và người đồng sáng lập  FRNT Financial, nói.

“Khả năng đợt nâng cấp này kéo theo các điểm yếu của hệ thống hoặc lỗi hệ thống có thể bị khai thác trong dài hạn vẫn còn”, ông khẳng định.

 (Đồ hoạ: Thái Sơn)

Một nỗi lo khác là phiên bản mới của Ethereum có tính phi tập trung thấp hơn phiên bản cũ. Mạng tiền mã hoá được thiết kế cho ether hay bitcoin theo cách để bất kỳ ai cũng có thể tải về phần mềm, vận hành nó và trở thành một điểm (“node”) trên mạng lưới.

Với mạng bitcoin hoặc phiên bản cũ của mạng Ethereum, các “node” dùng năng lực xử lý của máy tính làm chi phí để hoạt động trên mạng lưới. Đổi lại, những người tham gia có thể có thêm các đồng tiền mã hoá mới “đào” được.

Lúc này, Ethereum đã chuyển sang mô hình “bằng chứng cổ phần” (proof-of-stake), trong đó những người tham gia xác nhận giao dịch sẽ đưa số tiền mã hoá nắm giữ của mình vào mạng lưới làm cơ sở để xác nhận giao dịch. Bằng cách này, họ có thể kiểm soát được một phần lớn hơn của mạng lưới.

Bên cạnh đó, “the merge” cũng thu hút quan ngại của các cơ quan quản lý.

Ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), nói với báo giới vào đầu tháng này rằng mô hình “bằng chứng cổ phần” của Ethereum và các nói tạo ra lợi nhuận có thể là một dấu hiệu cho thấy đây là một loại tài sản tương đương chứng khoán. Nếu SEC kết luận Ethereum là một loại chứng khoán, nhiều quy định có liên quan sẽ kéo theo.

Nam Khánh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.