|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tương lai nào cho bitcoin sau khi ethereum hợp nhất?

10:28 | 16/09/2022
Chia sẻ
Tác động tức thì với bitcoin ngay sau khi ethereum hợp nhất có thể rất ít, gần như không đáng kể nhưng về lâu dài thì ở thời điểm hiện tại vẫn rất khó để dự đoán.

Theo Coindesk, Ethereum, blockchain đứng sau ether (ETH) là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 tính theo vốn hóa thị trường và trị giá gần 200 tỷ USD đã thực hiện điều mà chưa có blockchain lớn nào từng làm - chuyển đổi cơ chế đồng thuận (cách máy tính chấp nhận về trạng thái của mạng) từ bằng chứng công việc đến bằng chứng cổ phần.

Sự chuyển đổi này, được gọi là “sự hợp nhất”, sẽ có tác động gì đến đồng tiền điện tử hàng đầu là bitcoin (BTC)?

Bitcoin ra sao khi ethereum hợp nhất?

Theo các chuyên gia, tác động lớn nhất sẽ xảy ra với chính ethereum. Bước đầu tiên và quan trọng nhất là ethereum phải thực sự thực hiện hợp nhất thành công đã. Nếu hợp nhất không thành công, đó sẽ là một thảm họa cho cộng đồng ethereum. Tuy nhiên, kết quả tiêu cực này rất khó xảy ra do mạng đã trải qua rất nhiều thử nghiệm trong những tháng qua.

Ngược lại, tác động tức thì của việc hợp nhất đối với bitcoin có thể sẽ rất nhỏ. Trong khi ether “liên quan đến bitcoin” là sự thật thì hầu hết các chuyên gia cũng phải đồng ý rằng bất kỳ biến động giá nào của bitcoin khi ethereum hợp nhất đều chỉ là thoáng qua. Suy cho cùng, ngay từ khi bắt đầu ethereum đã được xác định là sẽ hợp nhất nên có lẽ cộng đồng bitcoin cũng không quá bất ngờ.

Bitcoin đang giảm giá nhưng sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều từ đợt hợp nhất ethereum. (Nguồn: Finbold)

Ông Alex Miller, CEO của Hiro - một công ty phát triển tập trung vào đầu tư giao dịch bitcoin và là chi nhánh của Stacks Foundation cho biết: “Ngày càng có nhiều sự chắc chắn rằng hợp nhất sẽ xảy ra trong những năm vừa qua, vì vậy, mỗi ngày chúng ta sẽ định giá giá trị của nó (bitcoin, ethereum) cao hơn một chút”.

Ethereum có cơ hội “lật đổ” bitcoin?

Nhiều người đã nhận định rằng một ngày nào đó ethereum sẽ vượt qua bitcoin về vốn hóa thị trường. Dù vậy, rất khó để biết khi nào thời điểm này đến. Alex Miller không tin rằng một sự trượt dốc sắp xảy ra đối với bitcoin để ethereum chiếm chỗ. “Tôi nghĩ rằng bitcoin đã trở thành tài sản cốt lõi. Tôi tin vào một thế giới đa chuỗi. Nhưng tôi nghĩ bitcoin là vàng kỹ thuật số. Nó là kho lưu trữ giá trị. Nhìn chung, tôi khá nghi ngờ về sự biến động giá đang xảy ra”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Trong khi đó, Christopher Calicott – CEO tại Trammell Venture Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào bitcoin cũng có quan điểm tương tự: “Theo quan điểm thị trường của tôi, bitcoin là lớp tiền tệ cơ sở của internet. Bất chấp bất kỳ sự sụt giảm thị trường nào do các rủi ro liên quan đến hợp nhất ethereum gây ra, bitcoin sẽ không bị tổn hại”.

Về phần mình, ông Joe Orsini, phó chủ tịch nghiên cứu của Eagle Brook Advisors cũng tin rằng bitcoin sẽ vẫn là kho lưu trữ giá trị thống trị trong dài hạn, bất chấp sự sụt giảm hiệu suất tạm thời về giá sau hợp nhất của ether: “Tất nhiên, ethereum có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới, nhưng cuối cùng cơ hội mà bitcoin có được như một kho lưu trữ giá trị thay thế chắc chắn cao hơn”.

Những người khác tin rằng sự trượt giá có thể được đo lường bằng nhiều số liệu khác nhau ngoài vốn hóa thị trường, ví dụ, bitcoin hiện có khoảng 15.000 nút (máy tính trong mạng blockchain) trong khi ethereum có khoảng 9.500 nút. Tuy nhiên, ethereum có khối lượng giao dịch cao hơn (hiện tại hơn 1 triệu giao dịch hàng ngày) so với bitcoin (khoảng 270.000 giao dịch hàng ngày). Các số liệu khác như địa chỉ đang hoạt động và số lượng dự án được xây dựng trên đầu mạng cũng có thể là những cách thích hợp để đo lường địa vị 2 đồng tiền điện tử lớn nhất này.

“Theo nhiều cách, ethereum đã là tiền điện tử thống trị bởi vì 70% mã thông báo được xây dựng trên ethereum. Khi việc hợp nhất thành công, nó sẽ khuyến khích nhiều nâng cấp hơn nữa đối với ethereum và điều đó sẽ đưa nó vào vị trí vững chắc để trở thành đồng tiền điện tử thống trị về giá trị vốn hóa thị trường”, ông Niclas Sandström CEO của công ty đầu tư Hilbert Group lạc quan về triển vọng của ether.

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về việc liệu hợp nhất có đánh dấu khởi đầu của thời điểm ethereum vươn lên khỏi bitcoin hay không, nhưng rõ ràng có rất ít người tin rằng ethereum có thể làm được trong thời gian ngắn.

Số phận của cơ chế bằng chứng công việc

Hợp nhất thành công sẽ xác thực giá trị của cơ chế bằng chứng cổ phần trong mắt nhiều người. Liệu bitcoin và các blockchain khác theo cơ chế bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều điện năng khác có dần dần trở nên cũ kỹ và bị đào thải?

“Bằng chứng công việc được chứng minh nhiều nhất về mặt an ninh mạng và phân quyền. Chúng ta vẫn chưa biết về khả năng tồn tại lâu dài của bằng chứng cổ phần và mức độ nó sẽ tập trung như thế nào so với tính phi tập trung”, ông Sandström nói với CoinDesk.

Như Alex Tapscott, giám đốc điều hành nhóm tài sản kỹ thuật số tại Ninepoint Partners đã lưu ý trên CoinDesk TV vào hôm 14/9, “tỷ lệ băm của bitcoin đang đạt mức cao nhất mọi thời đại. Đối với tôi, nó tiết lộ một lựa chọn rõ ràng đúng đắn liên quan đến cơ hội đồng tiền đơn giản, an toàn này có thể sẽ tồn tại mãi mãi. Và sau đó, ethereum giống như một câu chuyện tăng trưởng tuyệt vời, có rất nhiều tiềm năng nhưng còn nhiều - nhiều rủi ro hơn nữa”.

Một vấn đề quan trọng khác xung quanh việc hợp nhất là số phận của các nhánh vẫn tiếp tục duy trì cơ chế bằng chứng công việc của ethereum. Liệu chúng có chiếm được một phần đáng kể thị phần của ethereum hay sẽ trở nên không liên quan? Một chuyên gia nói với CoinDesk rằng: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có đủ hỗ trợ cho bằng chứng công việc của ethereum nữa”.

Liệu các fork bằng chứng công việc của ethereum có tiếp tục tồn tại hay không vẫn còn phải xem xét thêm. Đối với Bitcoin, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nó sẽ duy trì sự đồng thuận bằng chứng công việc vô thời hạn và sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi hợp nhất.

Thu Phương

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.