|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Gã khổng lồ tài chính BlackRock đăng ký mở ETF Ethereum

15:41 | 17/11/2023
Chia sẻ
Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock vừa nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ tín thác Ethereum thành ETF giao ngay. Động thái này cho thấy nỗ lực dấn thân vào lĩnh vực tiền mã hóa của gã khổng lồ tài chính hàng đầu Phố Wall.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Reuters, vào ngày 16/11, gã khổng lồ trong lĩnh vực quản lý tài sản BlackRock đã chính thức nộp đơn xin mở quỹ ETF giao ngay dựa trên Ethereum. Trước đó 5 tháng, BlackRock cũng đã xin phép cơ quan chức năng lập ETF Bitcoin giao ngay.

Tuần trước, BlackRock đã đăng ký iShares Ethereum Trust (quỹ tín thác) trên sàn Nasdaq. Nếu được phê duyệt, nhà đầu tư có thể đầu tư vào Ethereum, loại tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ hai, mà không cần trực tiếp sở hữu chúng. 

BlackRock đang đề xuất chuyển đổi quỹ tín thác này thành ETF giao ngay. Như vậy, BlackRock có thể trực tiếp nắm giữ Ethereum, thay vì những sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai gắn liền với đồng tiền này. 

Coinbase Custody, mảng kinh doanh lưu ký tài sản của sàn giao dịch Coinbase, được lựa chọn là bên sẽ nắm giữ số Ethereum và bitcoin trong cho các ETF của BlackRock. BlackRock chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. 

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phê duyệt các ETF tiền mã hóa dựa trên hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, cơ quan này chưa chấp thuận bất cứ ETF giao ngay nào do cho rằng thị trường tiền mã hóa dễ gặp rủi ro lừa đảo, thao túng. 

Vào tháng 8, một phiên tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết cho rằng SEC đã sai khi từ chối đơn đăng ký mở ETF Bitcoin giao ngay của Grayscale Investments. 

Chiến thắng mang tính bước ngoặt trên đã thúc đẩy hàng loạt các công ty đăng ký mở sản phẩm đầu tư tương tự. Việc này đã giúp khôi phục niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa sau hàng loạt vụ sụp đổ của những tên tuổi lớn như FTX hay Terra Luna vào năm ngoái. 

Vào tháng 6. BlackRock đã nộp đơn đăng ký mở ETF Bitcoin giao ngay. Ngoài ra, một số gã khổng lồ trong ngành tài chính khác như Fidelity, Invesco … cũng đang đề xuất những sản phẩm tương tự. 

Theo CoinDesk, giá Ethereum vào lúc 11h30 là 1.940 USD, giảm 3,42% so với 24 giờ trước. Giá đồng tiền mã hóa này đã giao dịch quanh mốc 2.000 USD kể từ tuần trước, sau khi có thông tin BlackRock đăng ký mở quỹ tín thác dựa trên Ethereum. Vào ngày 15/11, SEC đã trì hoãn việc ra quyết định với một số đơn đăng ký mở ETF. 

Minh Quang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.