|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Australia cùng 4 nước lớn áp lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

15:24 | 04/07/2022
Chia sẻ
Sau Mỹ,  Anh, Canada và Nhật Bản mới đây Australia lên tiếng cấm nhập khẩu vàng của Nga - mặt hàng được cho là đem về hàng chục tỷ USD mỗi năm cho Nga.

Theo Reuters, hôm 3/7, ông Anthony Albanese, Thủ tướng Australia cho biết sẽ cung cấp thêm 34 phương tiện bọc thép cho Ukraine bao gồm 14 tàu sân bay bọc thép chở quân, 20 xe bọc thép Bushmaster và một số máy bay không người lái.

Đồng thời, Australia cũng sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. 

Phát biểu tại buổi họp báo cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở thủ đô Ukraine, ông Albanese cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt và lệnh cấm đi lại đối với 16 bộ trưởng cùng với nhà tài phiệt của Nga. Như vậy, tính đến hiện tại có 843 cá nhân người Nga bị Australia áp lệnh trừng phạt. 

Trước đó, trang Politico đưa tin Mỹ cùng 3 nước thuộc nhóm thành viên G7 bao gồm Anh, Canada và Nhật Bản đồng loạt tuyên bố cấm nhập khẩu vàng của Nga. Trong tuyên bố phát ngày 26-6, một ngày trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G7 tại Đức.

Theo tổng thống Mỹ Joe Biden, việc cấm nhập khẩu vàng của Nga sẽ khiến nước này thiệt hại chục tỷ USD, làm suy yếu nên kinh tế. Một số quan chức Mỹ cho rằng vàng là mặt hàng đem lại nguồn thu lớn thứ hai cho Nga. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận thông tin này và cho biết thực phẩm mới là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai. Theo đó, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thực phẩm của Nga đạt hơn 37 tỷ USD.

Đài truyền hình Nga Russia Today cho biết ngay cả khi chịu lệnh trừng phạt, Nga vẫn có thể bán vàng cho các nước như Trung Quốc, Ấn Độ hay Trung Đông.

H.Mĩ

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.