Hàng hóa

Australia công bố điều kiện nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam

15:10 | 22/08/2019

Chia sẻ

Các điều kiện nhập khẩu nhãn từ Việt Nam gồm giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, thông tin truy xuất sản phẩm, qui trình đóng gói và vận chuyển...

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Austrailia đã chính thức công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn tươi từ Việt Nam.

Cụ thể, trước khi nhập khẩu vào Austrailiadoanh nghiệp nhập khẩu cần đăng kí giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp Austrailia cấp. 

Giấy phép nhập khẩu được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập khẩu.

Về yêu cầu trước khi xuất khẩu hàng hóa, phía Austrailia yêu cầu quả nhãn phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu theo hệ thống qui trình vận hành cần thiết để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật và quả nhãn phải trải qua các biện pháp quản lí rủi ro bắt buộc.

Cụ thể, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ các nội dung thông tin: "trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Austrailia và phù hợp với Chương trình 'Xuất khẩu trái câu tươi của Việt Nam vào Austrailia'", "Quả nhãn được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy", tên cơ sở xử lí và số đăng kí, số thùng trong lô hàng.

Đối với vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc trên chứng từ thương mại. Nếu được xác nhận trên vận đơn thì số chứng nhận kiểm dịch thực vật cũng phải được ghi rõ

Bên cạnh đó, trên giấy chứng nhận xử lí bằng phương pháp chiếu xạ phải thể hiện các thông tin như liều lượng chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax) thực tế trong việc xử lí quả nhãn. 

Đặc biệt, liều lượng hấp thụ tối đa cho quả nhãn không được vượt quá 1 kGy theo qui định của Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Austrailia và New Zealand (FSC).

Ngoài ra, quốc gia này cũng lưu ý quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các chất ô nhiễm ví dụ, các mảnh từ thân và lá, đất, hạt hoặc các vật liệu ngoại lai khác. Hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.

Quả-nhãn

Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm rõ các điều kiện nhập khẩu quả nhãn từ phía Australia. Ảnh: vietnamtradeoffice.net

Theo đó, khi đóng gói, nhãn tươi phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ, gồm sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Austrailia, loại trái cây, mã số cơ sở đóng gói, mã số cơ sở xử lí, số định dạng xử lí.

Công đoạn đóng gói và vận chuyển phải đáp ứng điều kiện rằng tất cả các vật liệu bằng gỗ liên quan đến lô hàng tuân thủ chính sách về các yêu cầu thông tin phi hàng hóa. 

Bên cạnh đó, bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật, hoặc bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến như rơm.

Đối với vận chuyển bằng đường biển, các container phải được kiểm tra bởi Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập. 

Đồng thời, xác minh khi hàng đến nơi Các giấy chứng nhận và chứng từ kèm theo phải cung cấp cho Bộ Nông nghiệp Austrailia để đánh giá. Các lô hàng phải được kiểm tra khi cập cảng để xác minh việc tuân thủ các điều kiện nhập khẩu trước khi thông quan. Như Huỳnh