Australia điều chỉnh qui định đối với nhập khẩu nông sản
Thông tin từ Bộ Công thương cho biết Bộ Nông nghiệp Australia đã có thông báo về một số điều chỉnh quan trọng từ phía Australia sau cuộc Tổng tuyển cử năm 2019 Liên bang Australia vừa qua.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia trước đây được đổi tên thành Bộ Nông nghiệp Australia. Bộ Nông nghiệp Australia vẫn sẽ giữ nguyên các chức năng về quản lí kiểm tra và cấp phép đối với thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.
Bên cạnh đó còn có một số điều chỉnh về các giấy chứng nhận xuất khẩu, kẹp chì an toàn của container và chữ kí của cán bộ có thẩm quyền trên giấy chứng nhận an toàn sức khỏe đối với các sản phẩm thịt, sữa, trứng và thủy sản.
Australia điều chỉnh qui định đối với nhập khẩu nông sản.
Ngoài ra, về điều kiện an toàn sinh học đối với gạo đồ dành cho "người tiêu dùng hoặc chế biến", phía Australia yêu cầu các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả thông tin trong Tờ khai của nhà sản xuất.
Cụ thể, gạo đã được ngâm trong nước ở nhiệt độ tối thiểu 600 độ C ít nhất 4 giờ hoặc tại 650 độ C trong 2 giờ. Sau đó, gạo được hấp ở nhiệt độ tối thiểu 1.100 độ C trong ít nhất 10 phút hoặc tại 1.170 độ C trong 5 phút.
Lưu ý tờ khai của nhà sản xuất phải đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về hồ sơ và khai báo nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Australia .
Bởi Bộ Nông nghiệp Australia sẽ xác minh thông tin khai báo thông qua các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các lô hàng về việc nảy mầm của gạo.
Toàn bộ chi phí liên quan đến việc xét nghiệm này sẽ do bên nhập khẩu chi trả.