|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

AstraZeneca công bố doanh thu của vắc xin ngừa COVID-19

23:03 | 01/05/2021
Chia sẻ
Hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) ngày 30/4 công bố báo cáo cho biết vắc xin ngừa COVID-19 đã mang về 275 triệu USD (227 triệu euro) doanh thu cho hãng này trong quý I/2021.

Đây là lần đầu tiên AstraZeneca tiết lộ doanh thu của một trong những loại vắc xin ngừa COVID-19 hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo thống kê, với 68 triệu liều vắc xin đã phân phối, AstraZeneca đã thu về 275 triệu USD trong ba tháng đầu năm nay, trong đó riêng châu Âu đạt 224 triệu USD, tại các thị trường mới nổi đạt 43 triệu USD và 8 triệu USD là doanh thu thu được tại nhiều nước khác.

Tổng doanh thu của "gã khổng lồ" trong ngành dược này cũng tăng 15% lên 7,32 tỷ USD trong quý I/2021, chủ yếu nhờ doanh số bán hàng của các loại thuốc điều trị ung thư mới. Lợi nhuận ròng tăng gấp đôi lên 1,56 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca Pascal Soriot tuyên bố hãng đã đạt được những tiến bộ vững chắc trong quý đầu tiên của năm nay và tiếp tục thúc đẩy danh mục các loại thuốc đặc biệt. Các loại thuốc mới đóng góp hơn một nửa doanh thu và tất cả lĩnh vực đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng khích lệ.

Thông tin ấn tượng về hoạt động kinh doanh của AstraZeneca được công bố trong bối cảnh hãng này cũng gặp một số trục trặc liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19 như hiện tượng hiếm gặp cục máu đông sau khi tiêm hay vụ kiện của châu Âu.

Ngày 26/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi kiện AstraZeneca vì vi phạm hợp đồng cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 và không đưa ra được một kế hoạch "đáng tin cậy" để đảm bảo chuyển giao vắc xin cho liên minh đúng hạn, gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của châu Âu.

AstraZeneca đã bàn giao khoảng 50 triệu liều vắc xin cho châu Âu vào cuối tháng 4/2021, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà phía Brussels yêu cầu. Cụ thể, Liên minh châu Âu (EU) dự đoán AstraZeneca sẽ chỉ cung cấp được 100 triệu (trong tổng số 300 triệu) liều vắc xin vào tháng 6/2021.

Trong một phản ứng đầu tiên, AstraZeneca tuyên bố hành động pháp lý của EU là "không có cơ sở", đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa án. AstraZeneca nhấn mạnh hãng đã tuân thủ hợp đồng cung ứng vắc xin với EC. Theo ông Soriot, AstraZeneca có thể phân phối 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 mỗi tháng kể từ tháng 4/2021.

Dự báo VN-Index năm 2026 của các CTCK: Cao nhất 2.113 điểm
Bước sang năm 2026, các bộ phận phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn mới, khi bối cảnh vĩ mô trong nước, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và những cải cách mang tính cấu trúc của thị trường vốn cùng tạo nền tảng cho các kịch bản VN-Index ở mặt bằng cao hơn so với giai đoạn trước.