Kinh doanh

Asanzo khẳng định không có quan hệ sở hữu với 14 công ty 'mất tích' và Sa Huỳnh

13:58 | 17/09/2019

Chia sẻ

Sáng ngày 17/9, Asanzo đã tổ chức buổi họp báo với chủ đề "Asanzo được minh oan". Phía Asanzo khẳng định chỉ có mối quan hệ đối tác với 14 công ty đã chuyển trụ sở kinh doanh mà không đăng kí.

Trong buổi họp báo, phía Asanzo cung cấp các tài liệu và công văn từ Tổng cục Hải quan cũng như Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, đại diện Asanzo cho biết những cơ quan chức năng kể trên vẫn chưa phát hiện ra sai phạm của Asanzo trong hoạt động kinh doanh.

Dựa vào những công văn kể trên, Asanzo khẳng định mình đã "được minh oan", qua đó sẽ tiếp tục hoạt động trở lại sau thời gian phải tạm ngưng. Thậm chí, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo, còn tuyên bố sẽ mở thêm một nhà máy mới với công suất gấp 4 lần các nhà máy thông thường.

Lí do trong buổi họp báo không có đại diện của các cơ quan chức năng, cũng như việc các cơ quan chức năng vẫn chưa lên tiếng một cách chính thức, phía Asanzo cho biết nguyên nhân là vì công ty cần thông báo rằng mình đã "được minh oan" để tiếp tục hoạt động trở lại.

a45647213fdad88481cb

Ông Tam cho biết Asanzo vẫn đang xuất khẩu hàng sang thị trường Nhật Bản trong những ngày qua. Ảnh: Nhạc Dương

Ngoài ra, ông Phạm Văn Tam cũng tiết lộ thêm rằng Asanzo mới chỉ đình chỉ hoạt động bán hàng trong thời gian qua ở thị trường nội địa. Asanzo vẫn đang tiếp tục xuất khẩu mà cụ thể hơn, ngày 1/9 vừa qua có xuất hàng sang Nhật, theo lời ông Tam.

Những luận điểm phía Asanzo đưa ra bao gồm công ty không sai phạm qui định xuất nhập khẩu, không lừa dối người tiêu dùng và không làm giả xuất xứ hàng hóa.

Cũng trong buổi họp báo, khi được chất vấn về lí do 14 công ty đối tác có nghi vấn liên quan trực tiếp với Asanzo "mất tích" như một số đơn vị truyền thông đưa tin, luật sư của ông Phạm Văn Tam cho hay Asanzo không hề sở hữu những công ty đó.

"Asanzo không hề có mối quan hệ sở hữu, điều khiển hay bất cứ quan hệ nào khác ngoại trừ mua bán hàng hóa với 14 công ty kể trên", ông Trần Đức Hoàng, luật sư của Asanzo phát biểu.

Ngoài ra cũng theo ông Hoàng, Asanzo không phải là đối tác làm ăn, buôn bán duy nhất của những công ty có dấu hiệu thay đổi địa chỉ kinh doanh mà chưa xin phép. 

5da92edf5624b17ae835

Phía Asanzo khẳng định không có quan hệ sở hữu hay điều khiển tới 14 công ty đối tác đã "bỏ trốn". Ảnh: Nhạc Dương

Bên cạnh việc khẳng định việc không nắm quyền sở hữu hay điều khiển 14 công ty "đối tác", phía Asanzo còn nói thêm rằng tại Việt Nam, có hàng vạn công ty hàng năm thay đổi địa chỉ kinh doanh mà không làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch đầu tư.

"Điều quan trọng nhất chúng ta cần chú tâm ở đây là các công ty này có vi phạm các qui định về pháp luật hay không. Quản lí thị trường và Tổng cục hải quan không hề có bất kết luận nào nói rằng các công ty kể trên vi phạm", ông Hoàng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, từ góc độ của một "đối tác", phía Asanzo tái khẳng định nếu những công ty đã "bỏ chạy" có vi phạm pháp luật thì những công ty đó phải chịu trách nhiệm với pháp luật, và với Asanzo trong trường hợp 14 công ty trên có vi phạm quyền lợi của Asanzo.

Ông Tam cũng cho hay, Asanzo không thể nào kiểm soát việc 14 công ty "bỏ trốn" khỏi địa chỉ kinh doanh. Tuy nhiên sau vụ việc này, Asanzo cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn và sẽ không để những vụ việc đáng tiếc như trên tiếp diễn.

Về vụ việc công ty Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu của mình và đã bị khởi tố về việc buôn lậu, ông Hoàng khẳng định Asanzo không có bất kì mối liên quan nào với Sa Huỳnh, dù là quan hệ mua bán hay đặt hàng.

Lê Quý