Thời sự

Chưa có kết luận vụ Asanzo dù đã quá thời hạn

22:27 | 04/09/2019

Chia sẻ

Trong buổi Họp báo định kì tháng 8 của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Công thương vẫn chưa thể đưa ra kết quả xác minh nghi vấn Asanzo dán nhãn "Made in Vietnam" lên hàng Trung Quốc.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 8 tối ngày 4/9, phóng viên báo Tuổi trẻ đã đặt câu hỏi chất vấn đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công thương về vụ việc Asanzo.

Cụ thể, khi được hỏi tiến độ xác minh nghi vấn CTCP Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam, đại diện bộ Tài chính cho biết Bộ vẫn đang thực hiện đúng chủ trương mà Thủ tướng chính phủ đề ra trong công văn 5846 ngày 24/6.

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc liên quan đến Asanzo, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính làm đầu mối, phối hợp cùng các bộ ngành xác minh vụ việc. 

Trong công văn 5846, Thủ tướng chính phủ yêu cầu xác minh những thông tin báo chí đăng tải về công ty Asanzo. Bộ trưởng bộ Tài chính sau đó tiếp tục ra công văn 385 giao cho các cơ quan có chức năng cũng như Văn phòng Ban chỉ đạo Thường trực 389 Quốc gia.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 từng cho biết sẽ công bố kết quả xác minh vào ngày 30/8 nhưng cho đến chiều tối nay 4/9, lãnh đạo Bộ Tài chính vẫn trả lời chưa có kết luận của các cơ quan quản lí.

Theo đại diện của Bộ Tài chính, bộ đã thực hiện đầy đủ nội dung theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Untitled

Đại diện bộ Công thương cho hay đã có thông tư về xuất xứ hàng hóa để lấy ý kiến từ cá bên liên quan. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó, Bộ Công thương cho biết đang bổ sung về qui chuẩn hàng có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam (Made in Việt Nam).

"Ngày 14/4/2017, Chính phủ đã ban hành nghị định số 43 về ghi nhãn hàng hóa, trong đó có thông tin về xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên vẫn còn thiếu một số qui định về hàng hóa "made in Việt Nam" và xuất xứ hàng hóa được sử dụng tại Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công thương cho biết thêm vào ngày 29/6/2018, Bộ cũng đã có tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ xin phép nghiên cứu, xây dựng một văn bản qui phạm pháp luật rõ ràng qui định đâu là sản phẩm được coi là xuất xứ Việt Nam.

Hiện tại, dự thảo ban đầu đã hoàn thành dưới hình thức một thông tư, được đăng tải một cách rộng rãi để lấy ý kiến từ các bên liên quan.

Lê Quý