|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Arab Saudi giảm sâu giá bán dầu sang châu Á

11:11 | 06/12/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, Arab Saudi mới đây giảm giá bán dầu thô bán sang thị trường châu Á. Đây đồng thời là mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 2 sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng nhằm thúc đẩy thị trườn dầu mỏ.

Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco mới đây hạ giá dầu Arab Light sang châu Á trong tháng 1/2024 thêm 50 cent, nâng mức giảm lên 3,5 USD/thùng. Mặc dù con số này thấp hơn mức giảm 1,05 USD/thùng được ước tính trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, nhưng đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 6, Arab Saudi giảm giá bán các loại dầu chất lượng hàng đầu của mình.

 Nguồn: Bloomberg (H.Mĩ Việt hoá)

Việc giảm giá của Saudi hàm ý rằng các thị trường lân cận đã suy yếu trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC+. Đặc biệt, dầu thô ngọt hoặc có hàm lượng lưu huỳnh thấp, thường đắt hơn vì chúng mang lại nhiều nhiên liệu có giá trị hơn, đã được bán với giá rất rẻ trong những tuần gần đây, một phần nhờ xuất khẩu mạnh mẽ của Mỹ.

Tuần trước, OPEC và các đồng minh đã đồng ý giảm nguồn cung chung hơn 2 triệu thùng/ngày, với khoảng một nửa trong số đó đến từ Ả Rập Saudi, trong nỗ lực khắc phục tình trạng dư cung. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng việc cắt giảm “hoàn toàn” có thể tiếp tục qua quý đầu tiên của năm 2024 nếu cần .

Ngoài việc cắt giảm toàn bộ giá bán sang châu Á, Arab Saudi cũng cắt giảm một số nguồn cung cấp sang Mỹ.

Giá cả ở châu Âu cũng giảm mạnh. Vài tháng trước, giá dầu thô tại thị trường này cũng cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, những tuần gần đây, nhu cầu dầu có dấu hiệu suy yếu. 

 

H.Mĩ

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…