|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple muốn sản xuất xe điện tự lái hoàn toàn, không có vô lăng trong 4 năm tới

18:26 | 19/11/2021
Chia sẻ
Sau nhiều sự xáo trộn và thay đổi lãnh đạo, Apple dường như đã tập trung trở lại cho các dự án xe điện, xe tự lái đầy táo bạo của mình.

Apple đang đẩy mạnh hoạt động phát triển xe điện và hiện tại dành sự tập trung cho dự án liên quan đến khả năng tự lái, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề. Apple tham vọng giải quyết được những thách thức về kỹ thuật khiến cả ngành công nghệ xe đau đầu.

Apple muốn sản xuất xe điện tự lái hoàn toàn, không có vô lăng trong 4 năm tới - Ảnh 1.

Ông Kevin Lync, phó chủ tịch phụ trách công nghệ của Apple, là người thử 5 dẫn dắt dự án xe của hãng này trong 7 năm qua. (Ảnh: CNBC).

Trong vài năm qua, đội ngũ dự án xe của Apple đã cùng lúc triển khai theo 2 hướng: tạo ra mẫu xe với khả năng tự lái hạn chế, tập trung vào trải nghiệm hệ thống lái và tăng tốc – tương tự nhiều mẫu xe hiện tại – hoặc một phiên bản có khả năng tự lái hoàn toàn, không cần đến sự can thiệp của con người.

Dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo mới (ông Kevin Lynch, người phụ trách mảng phần mềm của Apple Watch), Apple đang tập trung vào phương án số 2. Ông Lynch muốn một dòng xe có khả năng tự lái hoàn toàn ngay ở phiên bản đầu tiên.

Đây là động thái mới nhất trong dự án xe của Apple (với tên gọi nội bộ là Special Projects Group hay Project Titan). Dự án này thực tế đã trải qua rất nhiều thay đổi và xáo trộn kể từ khi bắt đầu thành lập từ năm 2014. Hồi tháng 9, người đứng đầu dự án, ông Doug Field, rời Apple để đầu quân cho Ford Motor Co. sau chỉ 3 năm gắn bó. Với việc chọn Lynch là người thay thế, Apple đang sử dụng một nhân sự nội bộ và chưa có kinh nghiệm ở mảng xe.

Phát triển xe tự lái không phải câu chuyện mới song ngành xe đã "loay hoay" suốt nhiều năm với kết quả còn nhiều hạn chế.

Tesla, công ty dẫn đầu mảng xe điện, vẫn còn cách mục tiêu giới thiệu xe tự hành nhiều năm nữa. Trong khi đó, lần lượt những cái tên từng hào hứng với mảng xe tự lái như Waymo hay Uber cũng dần từ bỏ tham vọng.

Apple đang đặt mục tiêu ra mắt xe tự lái trong vòng 4 năm tới, nhanh hơn so với mốc thời gian từ 5 đến 7 năm mà một số kỹ sư đã đưa ra hồi đầu năm nay. Về phần mình, một người phát ngôn của Apple từ chối đưa ra bình luận.

Apple muốn sản xuất xe điện tự lái hoàn toàn, không có vô lăng trong 4 năm tới - Ảnh 2.

Chiếc xe Canoo Lifestyle Vehicle. (Ảnh: Canoo).

Chiếc xe lý tưởng của Apple sẽ không có vô lăng hay pedal. Nội thất bên trong của nó sẽ được thiết kế cho trải nghiệm lái xe rảnh tay. Một phương án đang được thảo luận cho thấy mẫu xe tương tự như chiếc Lifestyle Vehicle của Canoo Inc, một startup trong ngành xe điện. Ở chiếc xe này, hành khách sẽ ngồi ở các bên sườn xe và đối mặt với nhau, tương tự như kiểu xe limousine.

Apple cũng đang tìm hiểu các thiết kế nơi hệ thống thông tin – giải trí của xe, nhiều khả năng là một màn hình lớn tương tự iPad, sẽ nằm ở trung tâm xe. Hệ thống này cho phép người dùng tương tác với nó trong suốt chuyến đi. Bên cạnh đó, xe cũng được tích hợp sâu với các sản phẩm, dịch vụ của Apple. Mặc dù xe của Apple không muốn có vô lăng truyền thống, Apple cũng thảo luận về vấn đề trang bị cho xe chế độ chiếm quyền lái trong trường hợp khẩn cấp.

Gần đây, Apple đạt được bước tiến lớn trong việc phát triển hệ thống xe tự lái, Bloomberg nói. Apple tin rằng mình đã hoàn thành phần lớn công việc lõi liên quan đến cảm biến sẽ có trong dòng xe đầu tiên.

Con chip này do đội ngũ kỹ sư của Apple thiết kế. Đây cũng là đội ngũ đứng sau các dòng chip dành cho iPhone, iPad và Mac.

Những bước tiến nói trên có thể sẽ sớm được Apple đưa vào thử nghiệm trong thực tế. Apple hiện đang có 69 chiếc SUV Lexus để thử nghiệm với các công nghệ mà mình đang phát triển.

Con chip của xe hơi Apple là cấu phần tiên tiến nhất mà Apple từng phát triển và được tạo ra phần lớn từ các bộ xử lý thần kinh chuyên dụng để đáp ứng các nhu cầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo cho xe tự lái. Sự tiên tiến của dòng chip đồng nghĩa với việc nó sẽ khá nóng trong quá trình vận hành và cần một hệ thống làm mát tiên tiến tương ứng.

Theo Bloomberg, để sản xuất được xe, đặc biệt là đối với những "kẻ ngoại đạo" như Apple sẽ cần nhiều hợp tác. Apple đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất và cân nhắc khả năng phát triển xe tại Mỹ.

Ngay cả với những bước tiến mới, việc tạo ra một chiếc xe tự hành hoàn thiện vào năm 2025 vẫn là một mục tiêu táo bạo của Apple. Một số người bên trong dự án cũng cảm thấy hoài nghi về kế hoạch.

An toàn là vấn đề mấu chốt lớn. Apple đang tìm cách để đảm bảo mức độ an toàn lớn hơn những gì Tesla và Waymo có. Nỗ lực này bao gồm việc bổ sung nhiều lớp hỗ trợ để kích hoạt trong trường hợp hệ thống an toàn và lái xe gặp sự cố. Apple đang tuyển dụng nhiều nhân sự chuyên trách để phát triển và thử nghiệm công nghệ này. Bên cạnh đó, Apple cũng đã tuyển nhiều kỹ sư phần cứng xe và kỹ sư lái về công ty, bao gồm ông CJ Moore, một giám đốc phần mềm tự lái từng làm việc cho Tesla.

Bên cạnh khía cạnh sản phẩm, Apple đã thảo luận một số mô hình kinh doanh cho mảng xe, gồm việc phát triển một đội như Uber, Lyft hay Waymo. Dù vậy, khả năng cao hơn là Apple sẽ phát triển xe để sở hữu cá nhân.

Thái Sơn

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.