|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple muốn kiểm soát công nghệ lõi, hướng tới mục tiêu tự chủ hoàn toàn chuỗi cung ứng

06:00 | 19/01/2023
Chia sẻ
Trong thời gian gần đây, Apple đang có một số động thái cho thấy họ muốn thay thế một số nhà cung cấp. Theo các chuyên gia, đây là bước đi tiếp theo cho mục tiêu tự chủ chuỗi cung ứng của "táo khuyết".

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm mà chúng tôi tạo ra””, đó là những lời của CEO Apple Tim Cook khi ông đưa ra tuyên bố sứ mệnh của công ty vào năm 2009, chỉ vài ngày sau khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tạm thời của Apple Inc, theo Tech Wire Asia.

Nhiều năm sau đó, Tim Cook vẫn nhắc đến cách Steve Jobs, người tiền nhiệm của ông, đã ăn sâu ý tưởng và đã “tập trung cao độ” vào việc “sở hữu công nghệ chủ chốt” của các sản phẩm của Apple. Mặc dù nền tảng cho sự thay đổi bắt đầu bởi Steve Jobs, song chính Tim Cook đã xây dựng “kho vũ khí công nghệ” của Apple bằng cách phát triển các chip chính đi vào những sản phẩm của hãng như iPhone, iPad, Apple Watch và nhiều sản phẩm khác.

Không chỉ vậy, trong khoảng thời gian đó, Apple còn tạo ra các thành phần không dây bên trong AirPods và Apple Watch, thậm chí còn tạo ra phần mềm bản đồ của riêng mình.

CEO Apple Tim Cook luôn có một mục tiêu hướng tới việc tự chủ toàn bộ chuỗi cung ứng. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Vì sao Apple bắt đầu tập trung vào việc xây dựng công nghệ của riêng mình?

Nhìn lại, động thái xây dựng các thành phần cốt lõi của Apple bắt đầu vào năm 2008 khi “táo khuyết” mua lại một công ty có tên là P.A. Semi, sản xuất bộ vi xử lý năng lượng thấp. Hai năm sau, gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đã tung ra bộ xử lý ứng dụng nội bộ đầu tiên của mình, chip A4, với iPad và iPhone 4 nguyên bản. Trên hết, trong thập kỷ qua, Apple đã nhanh chóng cải tiến chip di động của mình đến mức rằng chúng trở nên phù hợp với cả MacBook.

Giờ đây, Apple thậm chí còn đang sản xuất chip tùy chỉnh cho tai nghe thực tế hỗn hợp được lên kế hoạch ra mắt trong năm nay và cuối cùng là cho xe bán tự động. Một cái nhìn ngắn gọn nhắc nhở chúng ta rằng Apple cũng đang hướng đến mục tiêu tự chủ bằng việc thiết kế công nghệ Touch ID của mình; ngôn ngữ lập trình ứng dụng Swift; iCloud và iMessage; hệ điều hành (iOS); phần mềm năng suất; cửa hàng ứng dụng; bộ xử lý đồ họa và True Depth Camera.

Tuy nhiên, khi năm tháng trôi qua và nhiều vấn đề địa chính trị nảy sinh, đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu, Apple đang thể hiện rõ ràng rằng họ đang tiến tới điểm mà tại đó, họ sẽ có quyền kiểm soát gần như hoàn toàn đối với mọi thành phần chính cung cấp năng lượng cho thiết bị của mình.

Bước đi mới của Apple

Mấu chốt của vấn đề như Bloomberg đã đưa tin, đó là “việc giám sát nhiều thành phần hơn cho phép Apple kiểm soát tốc độ đổi mới trong các sản phẩm của mình, thay vì phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài”.

Mới tuần trước, Tech Wire Asia đã báo cáo về khả năng Apple từ bỏ Broadcom và Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp khi họ cố gắng thay thế chip bên trong thiết bị của mình bằng các linh kiện khác. Cùng tuần đó, Tech Wire Asia cũng báo cáo rằng Apple có thể bỏ cả những đối tác công nghệ như Samsung, LG để tìm kiếm sự thay thế.

Phần lớn chuyên gia trong ngành đều cho rằng đây là một bước đi thông minh của Apple nhằm kiểm soát cả công nghệ và chuỗi cung ứng. Trên thực tế, đó là sự khác biệt lớn nhất giữa Apple và Samsung, hãng sản xuất 90% linh kiện điện thoại thông minh của mình.

Khi nói đến sự phụ thuộc vào Qualcomm, theo những người quen thuộc với vấn đề này, Apple đặt mục tiêu sử dụng chip modem di động của riêng mình, bắt đầu trong một thiết bị trước khi mở rộng triển khai sang các thiết bị khác. Là một phần trong quá trình thay đổi các bộ phận modem 5G của Qualcomm, Apple cũng sẽ loại bỏ một bộ phận quan trọng của Broadcom Inc. vào năm 2025.

Nhà sản xuất chip tạo ra một thành phần kết hợp xử lý cả chức năng Wi-Fi và Bluetooth trên các thiết bị của Apple. Để bù đắp cho những gì mà cả Qualcomm và Broadcom cung cấp, gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng được cho là đang làm việc trên một phiên bản thiết kế nội bộ sẽ kết hợp modem di động, khả năng Wi-Fi và Bluetooth thành một thành phần duy nhất.

Đối với sự phụ thuộc của Apple vào Samsung Display Co. và LG Display Co., gã khổng lồ công nghệ này đang có kế hoạch giảm thiểu điều đó bằng cách sử dụng màn hình tùy chỉnh của riêng mình trong các thiết bị di động.

Động thái này, dự kiến ​​diễn ra vào đầu năm tới, sẽ bắt đầu với việc công ty có trụ sở tại Cupertino, California hoán đổi màn hình trên thiết bị Apple Watch mới nhất. Rõ ràng, việc nâng màn hình tiêu chuẩn OLED hiện tại thành công nghệ có tên microLED của Apple cuối cùng sẽ đưa màn hình này lên các thiết bị khác, bao gồm cả iPhone.

Mặc dù thông tin cập nhật về việc loại bỏ Qualcomm, Broadcom cũng như Samsung và LG chưa được Apple chia sẻ chính thức, nhưng động thái này thực sự được nhiều người dự đoán trước vì gã khổng lồ công nghệ đã ám chỉ hướng đi đó nhiều lần.

Hiện tại, Apple dự kiến ​​sẽ đưa ra thông báo đầu tiên về năm 2023 vào ngày 18/1, theo các nguồn tin, vì công ty dường như sẽ tổ chức các cuộc họp giao ban liên quan đến dòng sản phẩm Mac với những người có ảnh hưởng và một số báo chí.

Anh Nguyễn

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.