|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các đối tác lớn của Apple sẽ mở rộng tại Đông Nam Á trong năm nay, Việt Nam có thêm cơ hội

21:16 | 15/01/2023
Chia sẻ
Các đối tác lớn của Apple là Foxconn và Pegatron đều đã đưa khu vực Đông Nam Á vào kế hoạch mở rộng trong năm nay. Nhờ đó, Việt Nam có thể sẽ thu hút thêm các nhà sản xuất lớn đến xây dựng nhà máy.

Công nhân trên một dây chuyền sản xuất của Pegatron. (Ảnh: Bloomberg).

Các đối tác của Apple là Foxconn Technology Group và Pegatron Corp. đã đưa khu vực Đông Nam Á vào kế hoạch mở rộng của họ trong năm 2023.

Động thái này cho thấy các nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn trên toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng công suất bên ngoài Trung Quốc để giảm bớt rủi ro địa chính trị và kinh tế, Bloomberg cho hay.

Tại một sự kiện hôm 15/1, ông Young Liu, Chủ tịch Hon Hai Precision Industry thuộc Foxconn, thông báo: “Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng tại Trung Quốc đại lục, châu Mỹ và Đông Nam Á. Những nỗ lực này sẽ đơm hoa kết trái vào năm 2023”.

Trong khi đó, chia sẻ với tờ Taipei, các giám đốc của Pegatron, đối thủ nhỏ hơn của Foxconn, cho biết họ sẽ phân bổ khoảng 300 đến 350 triệu USD trong năm nay cho chi phí vốn (capex).

Pegatron dự kiến sẽ dùng một phần khoản chi tiêu nói trên để tăng công suất tại Đông Nam Á và phát triển dây chuyền sản xuất linh kiện ô tô ở Mexico.

“Đa dạng hoá chuỗi cung ứng là một xu hướng đang diễn ra [trên phạm vi rộng lớn]”, ông Johnson Teng, đồng CEO của Pegatron, cho hay.

Ngoài việc sản xuất iPhone ở Trung Quốc, cả Foxconn và Pegatron đều đang sản xuất một số dòng thiết bị cầm tay nổi tiếng của “táo khuyết” ở Ấn Độ.

Thời gian qua, Apple cũng đã tìm đến Việt Nam như một cơ sở sản xuất thay thế cho các dòng sản phẩm khác, trong đó có tai nghe AirPods.

Theo Phó Chủ tịch Jason Cheng, Pegatron sẽ bổ sung công suất tại Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia mà nhà sản xuất này đã có sẵn nhà máy. Pegatron hiện không sản xuất thiết bị nào của Apple tại cả hai nước.

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn đã bắt đầu xây dựng chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng vì cuộc chiến thương mại, ông Trump đã áp thuế lên một số hàng hoá của Trung Quốc để đáp trả.

Một số nhà cung ứng cũng nỗ lực đa dạng hoá sản xuất khi các đợt phong toả chống COVID kéo dài tại Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Cả Foxconn và Pegatron đều bị ảnh hưởng khi COVID-19 hoành hành tại đất nước tỷ dân.

Theo Bloomberg, Pegatron đã phải tạm thời ngừng sản xuất, trong khi công nhân tìm cách tháo chạy khỏi nhà máy Trịnh Châu của Foxconn để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.

Sự gián đoạn tại các nhà cung ứng trên đã tác động tiêu cực lên hoạt động sản xuất của Apple. “Táo khuyết” từng buộc phải cảnh báo rằng các lô hàng xuất xưởng có thể thấp hơn dự đoán của thị trường.

Khả Nhân