|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple lên kế hoạch chơi lớn ở mảng tài chính, sẵn sàng cho người dùng 'vay tiền'

07:07 | 01/04/2022
Chia sẻ
Apple đang ấp ủ nhiều tham vọng để trở thành một công ty độc lập hơn trong việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm tài chính.

Apple đang phát triển công nghệ xử lý thanh toán và hạ tầng riêng cho các sản phẩm tài chính trong tương lai. Đây là một phần tham vọng của Apple trong việc dần giảm sự phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài theo thời gian, nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Bloomberg.

 Dịch vụ tài chính ngày càng trở nên quan trọng hơn với Apple. (Ảnh: Bloomberg).

Nguồn tin nói rằng kế hoạch kéo dài nhiều năm sẽ giúp Apple làm chủ nhiều quy trình liên quan đến dịch vụ tài chính. Những quy trình này bao gồm việc xử lý thanh toán, quản trị rủi ro cho dịch vụ tín dụng, phân tích hành vi lừa đảo, kiểm tra lịch sử tín dụng và một số dịch vụ khách hàng gia tăng như xử lý tranh chấp.

Nỗ lực nói trên của Apple sẽ hướng đến các sản phẩm tương lai thay vì các sản phẩm hiện tại. Dù vậy, thông tin mới khiến giá cổ phiếu của CoreCard Corp. và Green Dot Corp, 2 đối tác hiện tại của Apple, giảm hơn 10% vào hôm 30/3. Giá cổ phiếu của Goldman Sachs, một đối tác chính khác của Apple, cũng giảm 1,2%.

Chiến lược mới của Apple sẽ biến công ty này thành một thế lực lớn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Hiện tại, Apple đã có khá nhiều sản phẩm liên quan đến tài chính như thẻ tín dụng, dịch vụ thanh toán ngang hàng, ứng dụng Wallet và hạ tầng cho phép các nhà bán hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng từ iPhone. Apple cũng đang phát triển dịch vụ đăng ký sử dụng các thiết bị phần cứng và tính năng “mua trước, trả sau” cho các giao dịch trên Apple Pay.

Bên trong Apple, một phần dự án này được biến đến với tên gọi “Breakout”. Theo nguồn tin nội bộ, tên gọi này ám chỉ việc Apple muốn thoát khỏi hệ thống tài chính hiện tại. Về phần mình, Apple từ chối chia sẻ về thông tin nói trên.

Apple Card hiện đang dùng công nghệ xử lý CoreCord. Đây là công nghệ có chức năng giám sát quá trình gửi chi tiết giao dịch đến ngân hàng để phê duyệt. Thẻ tín dụng của Apple cũng hợp tác với Goldman Sachs để thực hiện các chức năng khác như cho vay, dịch vụ khách hàng, kiểm tra tín dụng, xử lý giao dịch và lịch sử thanh toán. Các đối tác nói trên nhiều khả năng sẽ tiếp tục hợp tác với Apple cho các sản phẩm hiện tại.

Dự án của Apple là bước tiến lớn nhất của hãng này vào thế giới tài chính song đây sẽ không phải một nhiệm vụ dễ dàng. Một số công ty công nghệ khác như Meta hay Alphabet đều từng có những tham vọng lớn ở mảng tài chính song phải thu hẹp quy mô sau đó. Cụ thể, Facebook (Meta) từng muốn ra mắt một đồng tiền điện tử riêng, trong khi đó Google muốn cung cấp dịch vụ tài khoản ngân hàng.

Dù vậy, Apple có lợi thế đi trước ở mảng dịch vụ thanh toán. Ra mắt vào năm 2014, Apple Pay đóng vai trò quan trọng trong mảng kinh doanh dịch vụ của Apple. Hiện tại, mảng dịch vụ đang mang về khoảng 70 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Dịch vụ tài chính gia tăng sự gắn kết của người dùng đối với iPhone đồng thời trực tiếp mang lại doanh thu từ lãi và phí. Đây là lý do vì sao Apple muốn kiểm soát dịch vụ tài chính cao hơn. Bằng cách này, Apple có thể ra mắt các dịch vụ nhanh hơn và có thể thu về nhiều doanh thu hơn.

Bên cạnh đó, nó còn có thể giúp Apple mở rộng được dịch vụ ra nhiều quốc gia. Mặc dù Apple Pay hiện đã có mặt ở hơn 70 quốc gia, các dịch vụ như Apple Card, thanh toán ngang hàng hay Apple Cash Card mới chỉ có ở Mỹ. Các đối tác như CoreCard và Green Dot chủ yếu tập trung vào thị trường Mỹ và điều này giới hạn tăng trưởng của Apple.

Tuần trước, Apple thâu tóm startup Anh Credit Kudos Ltd. Startup này sử dụng dữ liệu ngân hàng để đưa ra các quyết định cho vay. Nhiều khả năng Apple sẽ tận dụng công nghệ của Credit Kudos để xây dựng hạ tầng tài chính của chính mình.

Sản phẩm đầu tiên có thể ứng dụng hạ tầng mới là tính năng “mua trước, trả sau” Apple sắp ra mắt. Bên trong Apple, tính năng này đang được biết đến với tên gọi “Apple Pay Later”. Sản phẩm này sẽ có 2 tính năng: “Apple Pay in 4” cho các khoản thanh toán trả góp ngắn hạn, chia làm 4 lần và “Apple Pay Monthly Installments” cho các khoản thanh toàn dài hơn và có thu lãi.

Apple đang thảo luận việc sử dụng công nghệ của chính mình với “Apple Pay in 4”, trong khi đó sẽ tiếp tục hợp tác với Goldman Sachs ở các gói thanh toán trả góp dài hạn. Apple cũng có thể sẽ hợp tác với các đối tác khác, bên cạnh Goldman Sachs, để có thể đưa ra các mức lãi suất khác nhau cho người dùng.

Theo Bloomberg, mặc dù Apple đang tích cực phát triển các công nghệ nói trên, hãng này cũng đang gặp phải một số rắc rối khiến kế hoạch bị trì hoãn hoặc thậm chí huỷ bỏ.

Bên cạnh công nghệ, Apple thậm chí còn muốn trở thành đơn vị trực tiếp cho vay đối với một số dịch vụ đơn giản. Điều này hoàn toàn khả năng với năng lực tài chính của hãng này. Dù vậy, nếu trực tiếp cho vay, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào các giao dịch giá trị thấp và nhắm đến đối tượng người dùng có lịch sử tín dụng tốt.

Nam Khánh