|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trả phí hàng tháng để được dùng iPhone: Apple muốn 'tận thu' từ gà đẻ trứng vàng

08:43 | 28/03/2022
Chia sẻ
Thông qua dịch vụ này, người dùng có thể trả một mức phí hàng tháng để có thể dùng các thiết bị Apple.

Apple đang phát triển một dịch vụ trả phí để đăng ký “thuê” iPhone và một số thiết bị phần cứng khác. Dịch vụ này của Apple sẽ cho phép người dùng sở hữu thiết bị thông qua cách tương tự như trả phí hàng tháng để dùng một ứng dụng nào đó, theo nguồn tin thân cận với vấn đề.

Dịch vụ nói trên là một trong những động thái mạnh mẽ nhất của Apple trong việc thúc đẩy doanh số. Lúc này, người dùng có thể trả phí để dùng các thiết bị phần cứng thay vì chỉ để dùng các dịch vụ số. Dù vậy, nguồn tin nói với Bloomberg rằng dịch vụ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

 iPhone là nguồn doanh thu lớn nhất của Apple ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: The Verge).

Dịch vụ trả phí để dùng các thiết bị phần cứng, tương tự như các chương trình thuê xe, sẽ là một chuyển đổi chiến lược lớn đối với một công ty vốn thường chỉ bán đứt sản phẩm với mức giá cố định công bố, hoặc cho phép trả góp và thanh toán với trợ giá của nhà mạng. Gói dịch vụ mới có thể giúp Apple có thêm doanh thu, trong khi đó người dùng cũng không còn cần phải trả hàng nghìn USD để có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm mới của hãng này.

Hiện tại, iPhone vẫn là nguồn doanh thu lớn nhất của Apple. Chiếc điện thoại này mang về cho “táo khuyết” gần 192 tỷ USD hồi năm ngoái, chiếm tỷ trọng quá bán trong tổng doanh thu Apple. Về phần mình, người phát ngôn của Apple từ chối chia sẻ về thông tin nói trên.

Ý tưởng đằng sau dịch vụ nói trên là để biến quá trình mua iPhone hoặc iPad thành tương tự như trả phí sử dụng iCloud hay Apple Music hàng tháng. Apple đang lên kế hoạch cho phép người dùng đăng ký dùng phần cứng với chính Apple ID hay tài khoản App Store mà họ dùng để mua ứng dụng hoặc đăng ký dịch vụ hiện tại.

Dịch vụ mới sẽ khác với dịch vụ trả góp ở chỗ phí hàng tháng sẽ không phải giá của thiết bị chia cho 12 hoặc 24 tháng. Thay vào đó, nó sẽ là một mức phí mà Apple chưa chốt tuỳ thuộc vào thiết bị mà bạn đăng ký sử dụng.

Apple cũng đang thảo luận việc cho phép người dùng dịch vụ này đổi thiết bị đang dùng với các thiết bị mới khi chúng ra mắt. Thông thường, Apple sẽ làm mới các sản phẩm chính của mình như iPhone, iPad hay Apple Watch một lần mỗi năm.

 Cơ cấu doanh thu của Apple trong năm 2021. (Nguồn: Apple/Bloomberg, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Theo Bloomberg, Apple đã nghiên cứu chương trình đăng ký sử dụng các thiết bị phần cứng này trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dự án này đang bị lùi lại để nhường chỗ cho nỗ lực ra mắt dịch vụ “mua trước, trả sau” (BNPL) nhanh hơn. Dịch vụ thuê iPhone được kỳ vọng sẽ ra mắt vào cuối năm 2022 song không loại trừ khả năng có thể bị hoãn sang năm 2023 hoặc thậm chí bị huỷ.

Năm ngoái, Bloomberg đưa tin Apple đang phát triển dịch vụ “mua trước, trả sau” đối với toàn bộ các giao dịch sử dụng Apple Pay.

Những thảo luận sơ bộ bên trong Apple còn nhắc đến việc sẽ đưa dịch vụ thuê thiết bị phần cứng vào một phần của gói dịch vụ Apple One và gói hỗ trợ kỹ thuật Apple Care. Apple ra mắt Apple One vào năm 2020 để cho phép người dùng đăng ký cùng lúc nhiều dịch vụ của hãng này như TV+, Arcade, Music, Fitness+ và iCloud với một mức phí hàng tháng thấp hơn.

Gói đăng ký thuê thiết bị phần cứng có thể được quản lý thông qua tài quản Apple trên thiết bị người dùng, App Store hoặc website Apple. Đây cũng có thể là một lựa chọn khi người dùng thanh toán trên các cửa hàng trực tuyến của Apple hoặc các cửa hàng vật lý Apple Store. Tài khoản Apple thường được gắn kèm với các thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Apple không phải công ty đầu tiên giới thiệu các dịch vụ đăng ký sử dụng phần cứng. Peloton Interactive mới đây cũng thử nghiệm dịch vụ cho phép người dùng thuê xe đạp và các nội dung luyện tập với giá từ 60 USD đến 100 USD mỗi tháng. Google cũng có một chương trình tương tự với máy tính Chromebook, nhắm vào người dùng khách hàng doanh nghiệp.

Trước đó, Apple cũng triển khai một số chương trình trả góp để giúp phân tán chi phí sản phẩm, dù vậy đây không phải mô hình đăng ký thuê, sử dụng.

Năm 2015, Apple ra mắt iPhone Upgrade Program cho phép người dùng phân tách chi phí mua iPhone ra 24 tháng và có thể nâng cấp lên một mẫu máy mới mỗi 12 tháng. Apple cũng cho phép người dùng Apple Card trả góp iPhone trong 12 thán hoặc iPad và Mac trong 12 tháng. Bên cạnh Apple, các nhà mạng đối tác cuả hãng này cũng có các chính sách trả góp riêng.

Một số nhà phân tích Phố Wall từng kêu gọi Apple chuyển sang mô hình đăng ký sử dụng. Nhà phân tích Toni Sacconaghi của Sanford C. Bernstein & Co. đã chia sẻ về ý tưởng đăng ký dịch vụ phần cứng từ năm 2016 và khẳng định nó có thể giúp Apple đạt đến vốn hoá 1 nghìn tỷ USD. Thực tế, Apple đã đạt đến cột mốc này mà không cần chiến lược nói trên. Hiện tại, Apple có giá trị 2,84 nghìn tỷ USD.

 

 

Nam Khánh