|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ấn Độ không thỏa hiệp về thuế quan trong nông nghiệp dù phải trả giá đắt

21:15 | 07/08/2025
Chia sẻ
Thủ tướng Modi khẳng định lợi ích của nông dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ, do đó nước này sẽ không thỏa hiệp về lợi ích của nông dân, người chăn nuôi và ngư dân.

Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt."

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế, Thủ tướng Modi khẳng định lợi ích của nông dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ, do đó nước này sẽ không thỏa hiệp về lợi ích của nông dân, người chăn nuôi và ngư dân.

Mặc dù ông Modi không đề cập cụ thể đến Mỹ hay các cuộc đàm phán thương mại không đem lại kết quả, nhưng tuyên bố của ông được cho là thể hiện rõ lập trường của Ấn Độ.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ đã đổ vỡ sau 5 vòng đàm phán do bất đồng về việc mở cửa thị trường nông nghiệp và ngành sữa của New Delhi.

Tuyên bố của Thủ tướng Modi được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 công bố mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ lên 50%, từ ngày 28/8.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định áp thuế mới nhất của Mỹ và tuyên bố “Ấn Độ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình."

Ấn Độ đã bắt đầu có những động thái cho thấy nước này có thể phải cân nhắc tìm kiếm các đối tác khác trong những tháng tới. Theo đó, Thủ tướng Modi đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên sau hơn 7 năm - cho thấy khả năng tái cấu trúc liên minh khi quan hệ với Washington rạn nứt.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva hôm 6/8 cho biết ông sẽ khởi xướng một cuộc trao đổi giữa các quốc gia trong nhóm BRICS về cách đối phó với các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Brazil cho hay ông sẽ điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời nhấn mạnh “các quốc gia cùng chí hướng sẽ tìm kiếm hợp tác và gắn kết về mặt kinh tế sao cho đôi bên cùng có lợi".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Ngọc Thúy