|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Việt Nam

12:01 | 13/09/2018
Chia sẻ
Nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp có thể đối kháng từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.
an do dieu tra chong tro cap doi voi san pham day dong nhap khau tu viet nam Ấn Độ điều tra chống trợ cấp ống thép không gỉ của Việt Nam

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 10/9, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) – thuộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

an do dieu tra chong tro cap doi voi san pham day dong nhap khau tu viet nam
Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Sản phẩm bị điều tra là dây đồng (“Continuous Cast Copper Wire Rods”) gồm các mã HS: 7407.1010, 7407.1020, 7408.1190, 7408.1920, 7408.1990, 7409.11 và 7409.19.

Thời kỳ điều tra về trợ cấp là 4/2017 – 3/2018 (12 tháng); điều tra về thiệt hại là 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017.

Nguyên đơn là công ty Hindalco Industries và Vedanta Industries.

Nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp có thể đối kháng (ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu…) từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.

DGTR thông báo có thể sẽ tiến hành chọn mẫu ở mức độ hợp lý do số lượng các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này lớn. Tuy nhiên, hiện nay, DGTR chưa thông báo chính xác các doanh nghiệp được lựa chọn, do đó, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm được khuyến nghị chủ động chuẩn bị các tài liệu, dữ liệu để trả lời bản câu hỏi, trừ trường hợp doanh nghiệp quyết định không tham gia vụ việc.

Cũng trong thông báo của DGTR yêu cầu thông tin bằng văn bản cần gửi tới DGTR trong vòng 40 ngày kể từ ngày ban hành thông báo khởi xướng điều tra.

Trong trường hợp không nhận được thông tin trong thời hạn quy định hoặc các thông tin không hoàn chỉnh hay không được nộp theo đúng quy định, DGTR sẽ sử dụng các dữ liệu sẵn có bất lợi để tính toán mức thuế chống trợ cấp.

Cục Phòng vệ thương mại Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ cho DGTR trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có bất lợi và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong vụ việc này để xử lý vụ việc một cách hiệu quả.

Xem thêm

Đức Quỳnh