|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ có thể xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong niên vụ mới

23:20 | 19/08/2021
Chia sẻ
Các quan chức trong ngành cho biết, Ấn Độ có thể xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong niên vụ mới, bắt đầu từ tháng 10/2021 mà không cần có trợ cấp của chính phủ, khi giá đường toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong 4 năm rưỡi đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.
Ấn Độ có thể xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong niên vụ mới - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters).

Theo Bộ Các vấn đề tiêu dùng, thực phẩm và phân phối công của Ấn Độ, nước này dự kiến sẽ dừng trợ cấp xuất khẩu đường từ niên vụ mới, khi giá tăng mạnh đã giúp các nhà máy của nước này xuất khẩu thuận lợi hơn.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường Tây Ấn Độ, B.B. Thombare, cho biết, ngay cả khi không có trợ cấp, Ấn Độ có thể xuất khẩu 6 triệu tấn đường, khi giá thị trường vẫn ổn định ở mức trên 20 xu/lb.

Giá đường thô chuẩn tại New York ở mức cao nhất trong 4 năm rưỡi là 20,37 xu/lb vào ngày 17/8, nhờ hoạt động mua vào khi nguồn cung bị thắt chặt và giảm xuống 20,17 xu/lb vào ngày 18/8 (1b = 0,4535 kg).

Theo một lá thư của Chính phủ Ấn Độ gửi đến các nhà sản xuất đường, các nhà máy nên đặt mục tiêu xuất khẩu 6 -7 triệu tấn trong niên vụ 2021 - 2022, tranh thủ giá đường toàn cầu tăng.

Xuất khẩu của nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới này có thể hạn chế sự phục hồi của giá đường toàn cầu và góp phần thúc đẩy nguồn cung ở châu Á và châu Phi, trong khi Brazil, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới dự kiến giảm sản lượng do hạn hán và sương giá.

Lê Minh