|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon, Meta, Microsoft,... trả giá đắt sau khi sa thải hàng chục nghìn lao động

15:25 | 04/02/2023
Chia sẻ
Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Amazon, Meta (công ty mẹ Facebook), Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google) đã phải gánh chịu khoản phí lên tới 10 tỷ USD liên quan tới các gói trợ cấp thôi việc và cắt giảm diện tích văn phòng làm việc.

Amazon, Meta (công ty mẹ Facebook), Alphabet (công ty mẹ Google) và Microsoft sẽ cùng nhau gánh chịu hơn 10 tỷ USD phí liên quan đến trích dẫn dự phòng hàng loạt, bất động sản và các biện pháp tiết kiệm chi phí khác. Theo Financial Times, đây là cái giá quá đắt cho các Big Tech trong nỗ lực tiết kiệm chi phí.

Các công ty công nghệ Mỹ đang thực hiện làn sóng cắt giảm việc làm lớn bậc nhất lịch sử, mới đây đã tiết lộ rằng họ phải gánh chi phí cao liên quan đến nỗ lực tái cấu trúc trong báo cáo tài chính quý IV/2022.

Các công ty công nghệ hàng đầu tốn cả chục tỷ USD cho việc sa thải nhân sự. (Ảnh: Financial Times).

4 doanh nghiệp trên trước đó đã tuyên bố cắt giảm tới 50.000 việc làm để thuyết phục Phố Wall rằng họ đang hướng tới một “năm hiệu quả”, như giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã mô tả. Xu hướng này xuất hiện sau hơn một thập kỷ Big Tech chi tiêu mạnh tay để tập trung vào tăng trưởng doanh thu.

Bất chấp các khoản chi phí trả trước cao của các công ty như những khoản thanh toán thôi việc, các nhà đầu tư dường như được khuyến khích bởi các hành động mà họ đã thực hiện.

Kể từ khi chính thức tuyên bố cắt giảm việc làm, các công ty đã cùng nhau bổ sung hơn 800 tỷ USD vào vốn hóa thị trường của họ. Meta, công ty có động lực sớm nhất trong số các Big Tech, đã chứng kiến giá trị vốn hóa tăng gần gấp đôi kể từ khi thông báo chi tiết về việc cắt giảm việc làm vào tháng 11/2022

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết, mặc dù việc tiết kiệm có thể được thực hiện bằng cách thực hiện giảm chi phí dần dần, nhưng các công ty công nghệ hàng đầu đã được thị trường khen ngợi vì những hành động “quyết liệt”.

Quá trình tái cấu trúc trở nên tinh gọn hơn trước áp lực kinh tế vĩ mô hoàn toàn trái ngược với sự bùng nổ tuyển dụng trong thời kỳ đại dịch, với số lượng nhân viên tăng nhanh tại các công ty công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

Apple vẫn là Big Tech duy nhất không công bố bất kỳ đợt cắt giảm việc làm hay chương trình cắt giảm chi phí nào, mặc dù báo cáo tài chính mới được “táo khuyết” công bố gần đây cũng cho thấy doanh thu theo quý của hãng đã có lần đầu giảm sau ba năm rưỡi.

Theo Layoffs.fyi, một chuyên trang theo dõi ghi lại các trường hợp sa thải trong lĩnh vực công nghệ, đã có gần 250.000 nhân viên đã bị sa thải trong toàn ngành kể từ đầu năm ngoái.

Một số vụ sa thải gần đây nhất, từ tuần trước, bao gồm tập đoàn phần mềm Okta đã sa thải 300 nhân viên, công ty phân tích dữ liệu Splunk sa thải 325 nhân viên và mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Pinterest cho biết sẽ cắt giảm 150 nhân viên.

Big Tech chịu tổn thất nặng nề

Những vết cắt sâu nhất đã đến từ những tên tuổi lớn nhất. Vào tháng 11/2022, Meta tuyên bố sẽ sa thải 11.000 nhân viên của mình, cũng như giảm bớt không gian văn phòng và trung tâm dữ liệu.

Gần đây, công ty mẹ của Facebook đã nêu chi tiết các khoản phí 4,6 tỷ USD liên quan đến tái cấu trúc. Theo hồ sơ của công ty, chi phí hỗ trợ thôi việc cho người lao động lên tới 975 triệu USD, mặc dù khoản phí đó được bù đắp bằng “việc giảm biên chế, tiền thưởng và các chi phí phúc lợi khác”. Dự kiến sẽ có thêm 1 tỷ USD chi phí liên quan đến việc giảm diện tích văn phòng vào năm 2023.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy nói với nhân viên vào tháng 1 rằng công ty sẽ loại bỏ 18.000 lao động. Nói chuyện với các nhà đầu tư trong tuần này, giám đốc tài chính Brian Olsavsky của Amazon cho biết 640 triệu USD đã được chi cho việc hỗ trợ thôi việc của người lao động trong quý IV/2022, cũng như thêm 720 triệu USD khoản phí liên quan tới việc cắt giảm diện tích bất động sản, chủ yếu là do ngừng mở các cửa hàng tạp hóa mới. Công ty đã không chia sẻ thêm chi tiết về các khoản phí mà họ có thể phải chịu trong quý hiện tại và xa hơn.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, đang sa thải 12.000 nhân viên, cho biết họ dự kiến sẽ phải chịu chi phí thôi việc từ 1,9 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD, với phần lớn tác động sẽ được nhận tháy trong quý hiện tại.

Ở mức cao nhất mà công ty mẹ Google chia sẻ, chi phí hỗ trợ thôi việc sẽ tính ra khoảng 191.000 USD/nhân viên. Alphabet phải đối mặt với thêm 500 triệu USD chi phí liên quan đến việc giảm diện tích văn phòng trong quý hiện tại.

Bất chấp việc cắt giảm, giám đốc tài chính Alphabet, Ruth Porat, nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục “tuyển dụng trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt tập trung vào tài năng kỹ thuật và kỹ thuật hàng đầu”.

Khoản tiết kiệm theo kế hoạch của Microsoft — bao gồm cắt giảm 10.000 việc làm — đã dẫn đến việc hãng này phải chịu khoản phí 1,2 tỷ USDtrong ba tháng cuối năm 2022, trong đó 800 triệu USD là từ tiền trợ cấp thôi việc.

Salesforce, công ty sẽ không báo cáo thu nhập cho đến tháng 3, dự kiến sẽ là một công ty khác phải đối mặt với chi phí tái cơ cấu đáng kể, sau khi đã thông báo cắt giảm 10% lực lượng lao động vào tháng trước.

Anh Nguyễn

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.