|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba gây phẫn nộ khi sa thải nữ nhân viên sau khi người này tố cáo cấp trên tấn công tình dục

16:29 | 13/12/2021
Chia sẻ
Đáng chú ý, trong thông báo về vụ việc, Alibaba cho biết hành động của nữ nhân viên đã "thu hút sự chú ý lớn của xã hội, tạo ra tác động xấu đến công ty".

Hãng thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding mới đây đã có động thái gây phẫn nộ dư luận Trung Quốc khi sa thải một nữ nhân viên, người trước đó đã tố cáo bị cấp trên tấn công tình dục vào đầu năm nay, Reuters dẫn theo tờ Dahe Daily, một trang tin tức được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. 

Theo đó, Dahe Daily đã phỏng vấn nhân viên và tiết lộ cô ấy đã nhận được thông báo về việc chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng 11. Ngoài ra, Alibaba cũng đăng tải một thông báo nói rằng nữ nhân viên này đã lan truyền thông tin sai lệch về việc bị hành hung và sự thờ ở của công ty với vụ việc. 

Tập đoàn Alibaba gây phẫn nộ khi sa thải nữ nhân viên tố cáo cấp trên tấn công tình dục - Ảnh 1.

Phẫn nộ trong dư luận đẩy lên cao khi Alibaba sa thải nữ nhân viên tố cáo cấp trên có hành vi tấn công tình dục. (Ảnh: Bloomberg).

Thông báo cũng nói thêm rằng hành động của nữ nhân viên đã "thu hút sự chú ý lớn của xã hội, tạo ra tác động xấu đến công ty". 

"Tôi không sai và chắc chắn sẽ không chấp nhận kết quả này. Trong thời gian tới, tôi sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình", tờ báo dẫn lời nữ nhân viên. Theo Reuters, hiện Alibaba và phía luật sư đại diện của nữ nhân viên vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Hồi tháng 8, Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi các cáo buộc tấn công tình dục. Một nữ nhân viên đã đăng tải trên mạng nội bộ của công ty nói rằng cô đã bị cấp trên và một khách hàng tấn công tình dục trong một chuyến công tác. 

Alibaba đã sa thải người cấp trên đó và 10 người khác liên quan đến vụ việc cũng được cho thôi việc, lý do vì họ đã làm lộ thông tin. Đáng chú ý, nam lãnh đạo Alibaba liên quan đến vụ việc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự việc nói trên đã thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh vì nữ quyền tại Trung Quốc. Bài đăng mang hashtag "Nữ nhân viên Alibaba bị sa thải" đã thu hút hơn 680 triệu lượt xem tính đến sáng thứ Hai. Nhiều người đã đặt câu hỏi về động thái của Alibaba. 

"Là một gã khổng lồ về internet, những gì Alibaba đã làm là không cân nhắc. Việc sa thải người phụ nữ gây ra nhiều vấn đề mới. Tại sao Alibaba không phản ánh những sai sót trong quản lý của chính họ?", nhiều ý kiến thắc mắc.

Thùy Trang