Tài chính

Airbus cắt giảm 1.100 nhân công

11:56 | 30/11/2016

Chia sẻ

Cắt giảm nhân sự là một trong những biện pháp mới nhất để cắt giảm chi phí tại nhà sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu.
Chiếc Airbus A350-1000 thực hiện chuyến bay đầu tiên hôm 24/11. Ảnh: Reuters

Airbus Group vừa tuyên bố sẽ cắt giảm 1.164 việc làm trong chương trình thắt lưng buộc bụng. Trước đó, nhà sản xuất máy bay có trụ sở chính tại Toulouse, Pháp công bố chương trình tái cơ cấu để thúc đẩy lợi nhuận, bao gồm việc sáp nhập trụ sở chính với bộ phận sản xuất máy bay thương mại.

Hồi tháng 9, CEO Tom Enders cho biết chương trình tái cơ cấu sẽ làm gia tăng tài sản tích lũy, đẩy nhanh quá trình ra quyết định và thu hẹp cách biệt lợi nhuận với đối thủ Boeing.

Hiện Airbus có 136.000 nhân viên. Việc cắt giảm nhân sự sẽ được thực hiện thông qua nhiều hình thức như chuyển thành cộng tác viên, về hưu sớm.

Kế hoạch tái cơ cấu nằm trong chiến dịch kéo dài 4 năm của CEO Enders nhằm định hình lại việc kinh doanh sau thương vụ sáp nhập thất bại với BAE Systems hồi 2012.

Thương vụ với BAE, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất châu Âu bị hủy do vấp phải sự phản đối từ chính phủ Đức. Sau lần thất bại này, CEO Enders đã giành được sự ủng hộ của cổ đông trong việc giảm bớt khả năng can thiệp của chính phủ Pháp, Đức, Tây Ban Nha trong quá trình ra quyết định của công ty. Trước đó, cơ chế cũ đã có từ thời thành lập Airbus với sự phối hợp của nhiều cơ quan hàng không và quân sự châu Âu.

Cùng lúc đó, đối thủ Boeing tại Mỹ cũng đang trong quá trình tái cơ cấu dưới sự điều hành của CEO Dennis Muilenburg, người nhậm chức hồi năm ngoái. Ông Muilenburg đã cải tổ bộ máy lãnh đạo của Boeing, hứa hẹn sẽ làm gia tăng lợi nhuận cả ở mảng máy bay thương mại lẫn quân sự.

Vân Vũ