|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các hãng công nghệ sa thải hàng loạt nhân sự: Sai lầm khi tăng quy mô quá nóng

15:00 | 14/11/2022
Chia sẻ
Tăng trưởng quy mô quá nhanh khiến nhiều công ty công nghệ lớn đang phải cắt giảm số lượng lớn nhân sự.

Các lãnh đạo ngành công nghệ từng dành nhiều năm để liên tục tuyển dụng đang “xếp hàng” để truyền tải một thông điệp khác: Xin lỗi, chúng tôi đã phát triển quá nhanh.

Hôm 9/11, Mark Zuckerberg “gia nhập” đội ngũ lãnh đạo công nghệ cấp cao đưa ra lời xin lỗi khi Meta công bố sẽ sa thải 11.000 nhân sự (tương đương 13% tổng nhân sự). Người đứng đầu Meta, công ty mẹ của Facebook, nói với nhân viên của mình ông tin rằng các hoạt động online tăng mạnh do COVID-19 sẽ được duy trì mãi mãi. “Tôi đã nhận định sai và tôi nhận trách nhiệm”, ông chia sẻ.

Vài ngày trước đó, Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter, cũng đưa ra lời xin lỗi khi gần 50% nhân sự Twitter bị sa thải khi công ty về tay chủ nhân mới, Elon Musk. “Tôi đã tăng quy mô công ty quá nhanh. Tôi xin lỗi về điều đó”, ông chia sẻ trên Twitter.

 Meta, công ty mẹ của Facebook, đang thực hiện cắt giảm 13% nhân sự. (Ảnh: Getty). 

Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch FTX, cũng nói với nhân viên của mình vào tuần này khi FTX lâm vào tình trạng mất thanh khoản rằng: “Tôi xin lỗi”.

Những điều tương tự được ghi nhận khắp nơi trong ngành công nghệ khi làn sóng cắt giảm và sa thải tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây. “Tôi nhận trách nhiệm vì đã muốn tăng quy mô đội ngũ quá nhanh. Hiện tại, khi tôi quyết định tăng mức độ tập trung, kết quả là đợt sa thải này”, ông Jeff Lawson, CEO Twilio, nói hồi tháng 9 khi công ty này cắt giảm 11% nhân sự.

Nhiều công ty công nghệ đã kỳ vọng đợt bùng nổ hoạt động trực tuyến do COVID-19 mang lại sẽ được duy trì lâu dài, bất chấp việc các nhà đầu tư luôn cảnh cảnh báo rằng các sự kiện trong quá khứ không phải một chỉ báo đáng tin cậy cho tương lai. Với nhiều lãnh đạo công nghệ, đây cũng là lần đầu tiên họ phải đương đầu với bức tranh kinh tế vĩ mô đi xuống.

Lượng người dùng và thời gian sử dụng các dịch vụ trực tuyến của các công ty công nghệ tăng mạnh từ năm 2020 vì các lệnh đóng cửa do COVID-19. Nhiều công ty tăng cường tuyển dụng để đón đầu cơ hội.

Meta, công ty mẹ của Facebook, tăng trưởng nhân sự hơn 80% kể từ đầu đại dịch, chạm mốc 87.000 người. Alphabet, công ty mẹ Google, cũng bổ sung thêm 68.000 nhân sự (khoảng 57%) kể từ đầu năm 2020 đến tháng 9 năm nay. Lượng nhân sự Twitter tăng gấp đôi trong hai năm đầu của COVID-19.

2 năm sau đó, nhu cầu cho mọi thứ từ quảng cáo số đến chip máy tính sụt giảm mạnh khi người dùng trở lại cuộc sống “bình thường mới” và lạm phát khiến chi tiêu bị thắt chặt. Chỉ số Nasdaq Composite Index (gồm nhiều cổ phiếu công nghệ) đã giảm 30% trong năm nay.

Ông Jeff Hunter, CEO Talentism, một công ty huấn luyện nhân sự cao cấp, nói rằng các công ty đã tuyển dụng thêm nhân sự để tận dụng thời cơ và vượt lên đối thủ. “Họ không muốn thua cuộc chiến giành giật nhân tài và đột nhiên “bữa tiệc” kết thúc", ông nói.

“Mọi thứ không như tôi kỳ vọng”, Mark Zuckerberg thừa nhận. Đợt cắt giảm nhân sự của Meta được thực hiện trong bối cảnh doanh thu quảng cáo của hãng này giảm trong 2 quý liên tiếp lần đầu tiên trong lịch sử. Trong vài tuần trở lại đây, chỉ tính riêng các công ty mạng xã hội đã sa thải hơn 16.000 nhân sự.

Tăng cường tuyển dụng được nhiều ông lớn công nghệ thực hiện trong đại dịch để đáp ứng nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ số.

Amazon là một ví dụ điển hình. Khi đại dịch bùng phát, nhiều người dân Mỹ tìm đến Amazon như một cách để duy trì các nhu cầu mua sắm hàng ngày. Amazon tăng gấp đôi lượng nhân sự lên mốc 1,5 triệu nhân sự từ năm 2020 đến tháng 3/2020. "Ông lớn" TMĐT này cũng mở hàng trăm nhà kho, trung tâm phân loại và cơ sở logistics mới. Lợi nhuận của Amazon gần như tăng gấp 3 lần.

Gần đây, ông Andy Jassy, CEO Amazon, cũng đang có các động thái cắt giảm tương tự sau khi Amazon có một trong những kết quả tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử. Trong quý II/2022, lượng nhân sự của Amazon giảm gần 100.000 người.

Hoạt động sa thải nhân sự thể hiện một nỗ lực tự nhiên của các công ty nhằm đánh giá lại hoạt động kinh doanh của mình theo cách mà họ khó làm được trong giai đoạn bùng nổ, ông John Chambers, cựu CEO Intel và hiện là một nhà đầu tư công nghệ, nói. “Tăng trưởng che giấu nhiều sai lầm”, ông nói.

“Khi ở chế độ tăng trưởng, rất khó để giành thời gian đưa ra tất cả các điều chỉnh mà bạn cần làm. Những khoảnh khắc như thế này cho chúng tôi cơ hội làm điều đó”, ông Sundar Pichai, CEO Google và Alphabet, nói khi công bố giảm tốc hoạt động tuyển dụng trong phần còn lại của năm 2022 hồi tháng 7.

Nhiều lãnh đạo phải công bố cắt giảm nhân sự lần này hy vọng sẽ không phải lặp lại bài học. Sau khi sa thải 20% nhân sự của mình, ông Evan Spiegel, CEO Snap Inc, cho biết: “Mức độ của đợt cắt giảm lần này sẽ giảm thiểu đáng kể rủi ro chúng tôi lại phải thực hiện điều này một lần nữa”.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.