Tài chính

Agribank bán đấu giá khoản nợ 140 tỉ đồng liên quan đến ông chủ Giấy Vĩnh Tiến

09:03 | 09/08/2019

Chia sẻ

Agribank đang rao bán khoản nợ của CTCP Vĩnh Tiến với giá khởi điểm là 140 tỉ đồng. CTCP Vĩnh Tiến là công ty có nhiều liên quan đến Giấy Vĩnh Tiến, đơn vị sản xuất vở học sinh nổi tiếng với thương hiệu 'Con nai nhí'.
Agribank bán đấu giá khoản nợ 140 tỉ đồng liên quan đến giấy Vĩnh Tiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CTCP Giấy Vĩnh Tiến)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thông báo tổ chức bán đấu giá toàn bộ khoản nợ tại CTCP Vĩnh Tiến với giá khởi điểm là gần 140 tỉ đồng. Trước đó, Agribank đã bán đấu giá lần đầu khoản nợ này vào tháng 6 nhưng không thành công.

Theo thông tin được Agribank công bố, dư nợ của CTCP Vĩnh Tiến tạm tính đến ngày 13/6/2019 là gần 140 tỉ đồng (bằng với giá khởi điểm) trong đó, nợ gốc là hơn 63 tỉ đồng và nợ lãi là gần 77 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1070 m2 tại địa chỉ số 87 Cao Xuân Dục, Phường 12, Quận 8, TP HCM, xe ô tô và các tài sản khác là thiết bị máy móc dùng trong hoạt động sản xuất sách vở.

Khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lí và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức "Có sao bán vậy".

Agribank cũng cho biết thêm rằng thông qua nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, ngân hàng và đơn vị tổ chức đấu giá đã đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lí tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro không lường trước được.

Ngân hàng chỉ ra các giao dịch có khả năng phát sinh rủi ro như: các tranh chấp giữa CTCP Vĩnh Tiến và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ (trái pháp luật); các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của CTCP Vĩnh Tiến, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản.

Với trách nhiệm của mình, ngân hàng và đơn vị tổ chức đấu giá minh bạch thông tin và sẽ hỗ trợ cung cấp tất cả thông tin có được để khách hàng có nhu cầu mua đấu giá khoản nợ xem xét, quyết định.

Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ. Agribank AMC, Agribank và đơn vị tổ chức đấu giá không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.

Theo tìm hiểu, CTCP Vĩnh Tiến được thành lập vào năm 2001 do ông Dương Chí Thành là người đại diện theo pháp luật. Công ty có địa chỉ tại số 87 Cao Xuân Dục, Phường 12, Quận 8, TP HCM và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán đồ dùng văn phòng phẩm.

Giám đốc của CTCP Vĩnh Tiến là ông Lâm An Dậu, người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Vĩnh Tiến, đơn vị sản xuất vở học sinh nổi tiếng với thương hiệu "Con nai nhí".

Agribank bán đấu giá khoản nợ 140 tỉ đồng liên quan đến giấy Vĩnh Tiến - Ảnh 2.

Ông Lâm An Dậu - Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Vĩnh Tiến. (Nguồn: Vĩnh Tiến).

Bên cạnh đó, mảnh đất hơn 1070 m2 dùng để đảm bảo cho khoản nợ của CTCP Vĩnh Tiến tại địa chỉ số 87 Cao Xuân Dục, Phường 12, Quận 8, TP HCM cũng chính là địa chỉ văn phòng giao dịch của CTCP Giấy Vĩnh Tiến.

Ngoài ra, theo thông tin được Agribank công bố ông Lâm An Dậu cũng là người đứng ra thế chấp một số tài sản cho CTCP Vĩnh Tiến vay vốn tại ngân hàng.

CTCP Giấy Vĩnh Tiến tiền thân là một tổ sản xuất giấy đánh máy, giấy quay Roneo với nhân sự khoảng 15 người được thành lập ngày 30/5/1980, đến nay Công ty đã hoạt động trong ngành giấy tập học sinh.

Công ty sở hữu nhiều thương hiệu vở như Vibook, Vipaper, Vilife.

Ông Lâm An Dậu, Chủ tịch và người sáng lập Giấy Vĩnh Tiến, vốn là người Hoa Triều Châu, khởi nghiệp từ nghề bán giấy trên vỉa hè đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5). Sau đó, ông tích lũy vốn và thành lập Công ty TNHH Vĩnh Tiến sản xuất tập vở học sinh nhắm tới thị phần cao cấp.

Mạnh Đức