|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ACV được giao làm Dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên hơn 1.500 tỷ đồng

14:10 | 28/03/2021
Chia sẻ
Dự án có tổng mức đầu tư đạt 1.547 tỷ đồng, trong đó, 100% là vốn chủ sở hữu của ACV.
ACV được giao làm Dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên hơn 1.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư dự án dự kiến 1.547 tỷ đồng. (Nguồn: naa.gov.vn).

Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 470 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được Thủ tướng giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) triển khai thực hiện.

Dự án có tổng mức đầu tư đạt 1.547 tỷ đồng. Trong đó, sử dụng 100% vốn chủ sở hữu của ACV. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm; tiến độ thực hiện là 34 tháng kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án bao gồm toàn bộ khu bay và khu hàng không dân dụng, được đầu tư bằng nguồn vốn doanh nghiệp và do UBND tỉnh Điện Biên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn của tỉnh.

Theo kế hoạch, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt là sân bay lưỡng dụng, ngoài chức năng đảm bảo cho máy bay tầm trung A320, A321 và tương đương cất hạ cánh, theo đó sẽ xây dựng đường cất hạ cánh mới có kích thước 2.400 m x 45 m, đáp ứng công suất 2 triệu hành khách/năm đến năm 2030 với tổng nhu cầu sử dụng đất là 201,39 ha.

Hiện nay, ACV đang quản lý, khai thác 21 cảng hàng không trên toàn quốc, trong đó có Cảng hàng không Điện Biên. ACV có trách nhiệm tính toán hiệu quả khai thác tổng thể hệ thống cảng hàng không, thực hiện đầu tư, quản lý bảo đảm lợi ích cao nhất.

"Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, ACV là doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hiệu quả tổng thể của hệ thống hạ tầng hàng không do ACV quản lý", dẫn theo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Minh Hằng