Doanh nghiệp

95% trái phiếu của Khải Hoàn Land không có người mua

15:51 | 08/11/2019

Chia sẻ

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land vừa công bố thông tin về kết quả huy động vốn bằng trái phiếu ngày 30/9 vừa qua với kết quả thu được sau đợt phát hành chỉ đạt 5% kế hoạch.

Theo kế hoạch, Khải Hoàn Land dự kiến phát hành 700 trái phiếu KHL082022_02, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu nhằm huy động số vốn 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện trong ngày 30/9, Khải Hoàn Land chỉ phát hành được 35 trên tổng số 700 trái phiếu, thu được 3,5 tỉ đồng từ các nhà đầu tư cá nhân.

Đợt phát hành của Khải Hoàn Land đã "ế" đến 95% và có thể xem là đợt phát hành riêng lẻ "ế" nhất kể từ khi HNX công bố thông tin theo Nghị định 163 đến nay.

KHL

Trái phiếu Khải Hoàn Land 'ế' 95%

Theo Khải Hoàn Land công bố, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo với thời gian đáo hạn 3 năm. Mức lãi suất mà Khải Hoàn Land đưa ra là cố định 11%/năm cho đến ngày đáo hạn.

Có thể thấy, đây là mức lãi suất hầu như ở mặt bằng thấp nhất trên thị trường trái phiếu hiện nay, kể cả các doanh nghiệp BĐS lớn và có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với các ngân hàng và tổ chức trung gian phát hành là công ty chứng khoán cũng có mức bình quân 11%/năm.

Một số đơn vị khác như BĐS Phát Đạt (Mã:PDR) mặc dù là công ty niêm yết nhưng phải chấp nhận mức lãi suất bình quân khoảng 13-14%, thậm chí phải thế chấp một phần tài sản hình thành từ dự án cho nhà đầu tư để huy động được vốn.

Thậm chí, trái phiếu của một doanh nghiệp lớn là Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cũng lâm cảnh bị nhà đầu tư "ngó lơ". Kết quả phát hành ngày 30/8, Đất Xanh dự kiến phát hành huy động 150 tỉ đồng trái phiếu nhưng tổng giá trị phát hành thực tế chỉ bằng 1/3 con số Đất Xanh chào bán.

Có thể thấy số tiền mà Đất Xanh cần huy động rất nhỏ so với qui mô tài sản lên đến 18 nghìn tỉ đồng của Tập đoàn. Mức lãi suất mà Đất Xanh đưa ra là 10,8%/năm, cũng không thấp hơn đáng kể mức lãi suất của Khải Hoàn Land nhưng có cả tài sản đảm bảo là cổ phần của Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung. 

Huy Nguyên