Kinh doanh

7 lý do nhà khởi nghiệp không nên tuyển dụng bạn bè, người thân

14:36 | 26/07/2019

Chia sẻ

Bạn thân không có năng lực cần thiết để làm việc nhưng chủ doanh nghiệp không thể sa thải họ, hoặc họ có thể kì vọng mức lương cao hơn nhiều so với khả năng tài chính của công ty.

Nhiều người nói rằng kinh doanh và quan hệ cá nhân là hai điều không nên kết hợp. Thuê một người bạn để làm việc hoặc cùng kinh doanh có thể biến thành một cơn ác mộng. Vì vậy, hãy tự cứu mình khỏi một cơn đau đầu dữ dội và giữ nguyên vẹn tình bạn bởi 7 lí do do tạp chí tài chính Wisebread liệt kê dưới đây.

Bạn và bạn thân có thể cùng sở thích nhưng không cùng ý tưởng kinh doanh

Bạn có ý tưởng về cách thực hiện dự án kinh doanh của mình nhưng bạn thân của bạn sẽ có một ý tưởng khác. Làm thế nào để dung hòa sự khác biệt này? Đôi khi bạn không thể và sự rạn nứt trong tình bạn sẽ bắt đầu ngay cả trước khi bắt đầu. 

Trình bày cụ thể về dự án của bạn với định hướng lâu dài và các tiêu chuẩn của bạn để tránh rào cản ban đầu nếu bạn thực sự muốn hợp tác cùng một người bạn.

Lòng trung thành và đạo đức làm việc là hai điều khác nhau

Chủ doanh nghiệp tuyển bạn thân vì anh ấy hoặc cô ấy là một người bạn tốt và luôn ở đó khi bạn cần họ. Tuy nhiên, lòng trung thành qua thời gian không đồng nghĩa với đạo đức làm việc của họ. Khi dự án gặp khó khăn, họ có thể không kiên nhẫn và nỗ lực vì nghĩ rằng họ không có trách nhiệm lo lắng cho tài sản của bạn.

Một khi gặp phải rắc rối từ sự khác biệt này, bạn sẽ hối tiếc khi mời bạn bè tham gia. Làm thế nào để nói với người bạn thân rằng họ không đạt kì vọng của bạn? Điều đó thật khó khăn và cũng có thể tạo ra cơn giận dữ phá hỏng tình bạn.

man_woman_sideeye_937370690

Ảnh minh họa: Wisebread

Đàm phán có thể gây phẫn nộ

Nếu bạn đang thuê một người bạn, bạn có thể mong đợi việc cắt giảm chi phí như khoản hỗ trợ từ "bạn bè và gia đình". Tuy nhiên, khởi động dự án với suy nghĩ này có thể sẽ xúc phạm người kia ngay từ phút đầu. 

Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng trả mức lương tiêu chuẩn cho bạn mình, hãy thuê người khác với chi phí nằm trong khả năng ngân sách của bạn.

Một người bạn sẽ không chấp nhận chỉ trích

Thật khó để nhận những lời chỉ trích từ bất cứ ai, đặc biệt là một người bạn thân. Tương tự như vậy, bạn có thể nhận thấy mình có xu hướng chỉ trích và chê bai bạn bè nhiều hơn so với nhà cung cấp dịch vụ mà bạn không quen biết vì bạn cảm thấy thoải mái hơn khi thành thật với bạn mình. 

Ngược lại, bạn thân cũng sẽ không cảm thấy dễ chịu trước những lời phê bình từ bạn mình trong công việc và cái giá phải trả đôi khi là sự tụt dốc trong công việc, tình bạn bị hủy hoại hoặc cả hai.

Mối quan hệ riêng sẽ gây khó chịu cho những người khác

Ngay cả khi bạn dàn xếp ổn thỏa với người bạn tại công ty, sự ưu ái này sẽ không phù hợp với các nhân viên hoặc đối tác khác. Tại sao người đó lại có các quy tắc, ưu đãi và kì vọng khác biệt? 

ban be

Nếu dự án của chủ doanh nghiệp thất bại hay trì trệ vì người thân của họ không đáp ứng mong đợi, họ sẽ phải sa thải người thân, song việc đó thực sự rất khó. Ảnh: INC

Có lẽ hai bạn đã biết nhau một thời gian dài, gia đình hai bạn dành nhiều thời gian cho nhau ngoài giờ làm việc nhưng sẽ là thiếu công bằng khi mọi người khác làm việc chăm chỉ hoặc nhận nhiệm vụ khó hơn người thân của bạn. Bạn không bao giờ nên biến văn phòng công ty thành một chiến trường.

Trong tiền bạc, mọi người thể hiện bản chất thật 

Mọi người nói rằng lòng tham với tiền bạc là gốc rễ của mọi tội lỗi. Nó khiến mọi người, kể cả bạn bè, người thân hành động theo cách bạn không mong đợi. Nếu bạn không muốn thấy ai đó không phải người như bạn nghĩ, hãy giữ các giao dịch tài chính tách biệt và từ chối các khoản đầu tư cá nhân từ bạn bè, người thân. 

Hợp tác có thể phá hủy mối quan hệ

Nếu dự án của bạn thất bại hay trì trệ vì người thân của bạn không đáp ứng mong đợi, bạn sẽ phải sa thải họ nhưng làm thế nào để làm điều đó với một người bạn yêu quý? 

Đó là cảm giác tổn thương sâu sắc bất kể chủ doanh nghiệp nói gì, trong khi các nhiệm vụ vẫn cần phải được thực hiện. Sự thực là hoàn toàn không có chỗ cho sự yếu mềm và dễ chịu của tình bạn trong một công việc kinh doanh chuyên nghiệp.

Thu Phương