|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

7 cổ phiếu ‘siêu sao’ của Mỹ có sức mạnh tài chính bỏ xa nhiều thị trường chứng khoán lớn, nhà đầu tư có nên lo lắng?

10:43 | 20/02/2024
Chia sẻ
7 cổ phiếu công nghệ hàng đầu của Mỹ có tổng vốn hóa đủ lớn để trở thành sàn giao dịch chứng khoán số hai trên thế giới. Mức độ tập trung này khiến một số nhà phân tích lo ngại về những rủi ro liên quan đến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

Logo của 5 trong số 7 cổ phiếu nhóm "Magnificent 7". (Ảnh: Sebastien Bozon/AFP). 

Quy mô vượt trội

Nghiên cứu mới của Deutsche Bank cho thấy các cổ phiếu công nghệ thuộc nhóm “Magnificent 7” đang có sức mạnh tài chính lớn hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Đà tăng lợi nhuận và vốn hóa chóng mặt của 7 gã khổng lồ công nghệ Mỹ - bao gồm Apple, Amazon, Alphabet, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla - vượt trội hơn mọi công ty niêm yết tại hầu hết mọi quốc gia thuộc nhóm G20.

Trong số những quốc gia G20 ngoài Mỹ, chỉ Trung Quốc và Nhật Bản có tổng lợi nhuận của các công ty đại chúng lớn hơn nhóm Magnificent 7.

Các nhà phân tích Deutsche Bank nhấn mạnh rằng tổng vốn hóa của Magnificent 7 đủ để trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thé giới, gấp đôi Nhật Bản ở vị trí thứ 4.

Chỉ riêng Microsoft hoặc Apple cũng có vốn hóa sánh nganh thị trường chứng khoán của Anh, Pháp và Arab Saudi.

Tuy nhiên, mức độ tập trung này đã khiến một số nhà phân tích bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan trên thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

Ông Jim Reid, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Deutsche Bank, cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay “có mức độ tập trung cao nhất trong lịch sử, giống như năm 1929 và 2000”.

Deutsche Bank đã phân tích quỹ đạo của toàn bộ 36 doanh nghiệp từng nằm trong top 5 công ty có giá trị nhất trong S&P 500 kể từ giữa thập niên 1960. Ông Reid lưu ý rằng 20 trong số đó vẫn nằm trong top 50 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất nước Mỹ hiện nay.

“Trong top 5 các cổ phiếu lớn nhất, Microsoft đã có mặt ở đó kể từ năm 1997, chỉ trừ 4 tháng. Tên của Apple luôn xuất hiện kể từ tháng 12/2009, Amazon cũng vậy kể từ tháng 1/2017. Alphabet cũng hầu như luôn góp mặt kể từ tháng 8/2012, duy chỉ có hai tháng là ngoại lệ. Thành viên mới nhất - Nvidia - đã xây dựng chỗ dứng vững chắc cho mình kể từ đầu năm ngoái”.

Tesla từng có chuỗi 13 tháng liên tiếp là 1 trong 5 công ty giá trị nhất nước Mỹ trong giai đoạn 2021 - 2022, nhưng giờ đã tụt xuống vị trí thứ 10 do giá cổ phiếu giảm mạnh từ đầu năm 2024. Ngược lại, Nvidia tiếp tục tăng vũ bão thêm gần 47% trong năm nay, tờ CNBC cho biết. 

Ông Reid tóm lược: “Các thành viên chủ lực của Magnificent 7 là những công ty lớn nhất, thành công nhất nước Mỹ và thế giới trong hàng chục năm nay”.

Liệu đà tăng có mở rộng?

Chứng khoán Mỹ có khởi đầu năm 2024 đầy thuận lợi, nhưng chủ yếu là nhờ sự dẫn dắt của nhóm Magnificent 7. Những cổ phiếu công nghệ này được hưởng lợi lớn từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.

Trong nghiên cứu tuần trước, công ty quản lý tài sản Evelyn Partners cho biết nhóm Magnificent 7 đã tạo ra tỷ suất sinh lời đáng nể là 107% trong năm 2023, bỏ xa tỷ suất lợi nhuận 27% của chỉ số MSCI Mỹ.

Theo ông Daniel Casali, Giám đốc đầu tư của Evelyn Partners, có hai yếu tố có thể giúp ích cho các cổ phiếu không thuộc nhóm Magnificent 7 trong năm nay. Lý do đầu tiên là sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ.

Ông Casali giải thích: “Bất chấp đà tăng của lãi suất, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn ổn định. Doanh nghiệp có thể đã quản lý chi phí hiệu quả hơn và các hộ gia đình đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong đại dịch. Ngoài ra, thị trường lao động rất lành mạnh với gần ba triệu việc làm mới được tạo ra trong năm 2023".

Lý do thứ hai là sự cải thiện của biên lợi nhuận. Ông Casali cho rằng điều này phản ánh các công ty đã khéo léo tăng giá bán và đẩy tác động của lạm phát sang phía khách hàng.

Vị giám đốc nhấn mạnh, khi thị trường quá tập trung vào một số ít cổ phiếu và một chủ đề cụ thể - như hiện nay là AI - nhà đầu tư có thể bỏ lỡ những cơ hội khác.

Trong số 493 cổ phiếu khác thuộc chỉ số S&P 500, nhiều cổ phiếu đã gặp khó khăn trong năm qua. Nhưng ông Casali cho rằng một số cổ phiếu có khả năng sẽ tham gia vào đà tăng chung nếu hai yếu tố trên tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế.

Ông cho biết: “Do thành tích xuất sắc của các cổ phiếu công nghệ và AI vào năm 2023 và đầu năm nay, các nhà đầu tư có thể cảm thấy họ cần phải tiếp tục theo đuổi chúng. Nhưng nếu cuộc phục hồi mở rộng ra, nhà đầu tư có nguy cơ bỏ lỡ những cơ hội khác nằm ngoái nhóm Magnificent 7”.

Giang