Hàng hóa

7 Bộ hợp lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong dịch COVID-19

08:56 | 10/06/2021

Chia sẻ

Ảnh: Sở NN&PTNT Tuyên Quang

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT đề nghị 6 Bộ (Ngoại giao, Y tế, Công Thương, Giao thông Vận tải, Công an, Tài chính) cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy vận chuyển, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, nhiều nông sản đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, với sản lượng lớn và thời gian bảo quản ngắn như thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu… Do đó, các nông sản này cần tiêu thụ ngay mới bảo đảm được chất lượng và giá cả.

Tuy nhiên, việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ nông sản thực tế vẫn phát sinh những vướng mắc do công tác phòng chống dịch ở các địa phương được tăng cường trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở khảo sát tình hình lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh; ý kiến đề xuất của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp…

Bộ NN&PTNT đề nghị 6 Bộ (Ngoại giao, Y tế, Công Thương, Giao thông Vận tải, Công an, Tài chính) cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy vận chuyển, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT đề xuất xem xét, nghiên cứu hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, tiêu thụ, cung ứng hàng hoá giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó có nông sản trong vùng cách ly y tế do COVID-19.

Phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống các Tham tán Thương mại ở nước ngoài nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Về phía Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT đề xuất xem xét triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Nghiên cứu, xem xét việc cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch COVID-19 theo hướng dẫn.

7 Bộ hợp lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT đề nghị 6 Bộ cùng phối hợp, đảm bảo lưu thông nông sản và hàng hóa thiết yếu (Ảnh: VnExpress)

Về phía Bộ Giao thông Vận tải, Bộ NN&PTNT đề xuất xem xét chủ trì, phối hợp với các Bộ Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, đề nghị Bộ quan tâm chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19.

Nghiên cứu phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải (như giảm phí cầu đường, bến bãi; giảm phí dịch vụ tại các cửa khẩu, cảng biển) để giảm chi phí lưu thông hàng hóa.

Về phía Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT đề xuất xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vắc xin áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm hỗ trợ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp.

Về phía Bộ Công an, Bộ NN&PTNT đề xuất xem xét, quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương trong việc tạo điều kiện, phối hợp vận hành các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần Công điện 789/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 05/6/2021.

Đồng thời, tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19.

Về phía Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT đề xuất quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoàng Anh