|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

7 bài học tài chính, tiết kiệm học từ 'Cha giàu cha nghèo'

11:03 | 03/09/2021
Chia sẻ
Có nhiều bài học tiết kiệm ý nghĩa từ cuốn sách quản lý tài chính cá nhân “Cha giàu cha nghèo” mà bạn có thể ghi nhớ, áp dụng để sớm đạt được tự do tài chính.

Việc đào tạo bài bản và dành thời gian để đọc có thể giúp bạn cải thiện khả năng kiểm soát kinh tế, từ đó hiểu biết hơn về tài chính và trở nên giàu có hơn. 

Trong khi nhiều người tiết kiệm và chi tiêu hoàn toàn dựa vào trực giác thì những người thành công lại dành đủ thời gian để lập ngân sách, quỹ khẩn cấp, tiền tiết kiệm dự phòng… Một cách để bạn luôn đi đúng hướng là hãy đọc và tích lũy kiến thức, theo Business Insider.

Có rất nhiều tài liệu đọc có thể giúp bạn áp dụng triết lý vào quản lý tiền bạc và để tiết kiệm nhiều hơn, một trong số đó là "Rich Dad, Poor Dad" (bản dịch tiếng Việt có tên là "Cha giàu cha nghèo"). 

Đây là một tác phẩm nhất định phải đọc nếu bạn muốn tìm hiểu về tài chính cá nhân. Nó cung cấp những cách thông minh để thoát khỏi vòng luẩn quẩn khi làm việc chăm chỉ cho người khác cả đời mà vẫn không có của ăn của để.

7 bài học tài chính, tiết kiệm hữu ích từ "Cha giàu cha nghèo" dành cho bạn

1. Người giàu biết cách để tiền đẻ ra tiền

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu "sống để làm việc hay làm việc để sống". Đây là một trong những khái niệm cơ bản được đề cập trong cuốn sách. Hầu hết hoạt động của chúng ta đều được thực hiện để tồn tại và nếu công ty, ông chủ của bạn gặp khó khăn, họ sẽ sa thải bạn chứ đừng nói đến xem xét tăng lương.  

Theo tác giả của "Cha giàu cha nghèo" thì đây là vòng luẩn quẩn mà hầu hết những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động phổ thông đều rơi vào.

7 bài học tài chính, tiết kiệm học từ “Cha giàu cha nghèo” - Ảnh 1.

Hãy để tiền bạn có sinh lời, đó cũng là một cách tiết kiêm. (Nguồn: Business Insider).

Nói chung, những người có thể tiếp cận một nền giáo dục tốt thì sẽ có đủ điều kiện để liên tục thay đổi, nỗ lực, có được công việc phù hợp hơn từ đó kiếm được nhiều hơn, để tiết kiệm nhiều hơn. 

Tuy nhiên, điểm chung là mọi người có xu hướng tránh rủi ro vì sợ mắc nợ, không trả được nợ, bị mất việc hoặc không đủ tiền tiết kiệm để duy trì sinh hoạt bình thường. Trong khi đó, những người giàu có tư duy kiếm tiền và tìm cách để tiền lại đẻ ra tiền (đầu tư, kiếm tiền thụ động). 

Nói cách khác, họ mua tài sản tạo ra thu nhập và đây là một trong những bài học quan trọng nhất của cuốn sách.

2. Giáo dục tài chính là tài sản lớn nhất của bạn

Theo cuốn sách này, tiền không phải là tài sản lớn nhất của bạn. Nếu mọi người được chuẩn bị sẵn sàng về các kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính để linh hoạt, có một tâm trí cởi mở và học hỏi, họ sẽ có xu hướng giàu có hơn. 

Ngược lại, một người nghĩ rằng tiền vốn sẽ giải quyết được tất cả vấn đề thì họ lại có nguy cơ gặp khó khăn về tiền bạc trong cả cuộc đời.

Tác giả cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" Robert Kiyosaki cho biết: "Trí thông minh giải quyết vấn đề và tạo ra tiền, và tiền không có trí thông minh tài chính sẽ nhanh chóng bị mất đi". 

Cuốn sách khuyên bạn nên có kiến thức về kế toán, đầu tư, thị trường, luật, đấu thầu, tiếp thị, lãnh đạo, viết lách, nói trước đám đông và giao tiếp. Nhờ vào đó, bạn có thể có những khoản tiết kiệm rủng rỉnh và sống an nhàn, giàu có trong tương lai

3. Đừng làm việc để kiếm tiền, hãy làm việc để học hỏi

Một trong những bài học tài chính, tiết kiệm tuyệt vời khác của cuốn sách là công việc phải được sử dụng như một nền tảng để cải thiện các kỹ năng bạn có. Tác giả Kiyosaki nói: "Hãy tìm một công việc mà bạn có thể học được những kỹ năng cần thiết". 

Ông nhấn mạnh rằng học tập có thể giúp bạn hiểu biết hơn nhiều và cung cấp cho bạn những kỹ năng độc đáo để cải thiện chuyên môn, từ đó phát triển sự nghiệp lâu dài, thành công hơn.

4. Biết sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả

Cuốn sách giải thích: "Tài sản là thứ đưa tiền vào túi của bạn và nợ là thứ khiến tiền ra khỏi túi của bạn". Theo đó, người giàu có được tài sản (chứng khoán và đầu tư) và người nghèo thêm nợ (cam kết và nghĩa vụ). 

Đây là sự khác biệt chính có thể đánh dấu sự phát triển trong tương lai của tài chính cá nhân của một cá nhân. Nếu bạn còn nhiều khoản nợ thì làm sao bạn có thể tiết kiệm được?

5. Giảm chi tiêu của bạn càng nhiều càng tốt

Bài học này được liên kết chặt chẽ với bài học trước đó. Tác giả khuyên bạn nên gánh càng ít nợ càng tốt vì cuối cùng, nó cản trở sự tự do tài chính mà bạn muốn đạt được. "Giảm nợ phải trả của bạn" là một trong những cụm từ được lặp lại nhiều nhất trong suốt cuốn sách, tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ rằng có khoản nợ "dương" như một khoản thế chấp để làm ăn và sau đó là nợ "âm" như các khoản vay nhanh, vay tín dụng để chi tiêu, mua sắm.

6. Tái đầu tư lợi nhuận bạn kiếm được

Theo cuốn sách, lợi nhuận do tài sản của bạn tạo ra nên được tái đầu tư vào các tài sản khác thay vì để tiết kiệm toàn bộ. "Đừng nghĩ về cách kiếm thêm thu nhập mà hãy tìm kiếm những tài sản có giá trị hơn để đầu tư. Đó là cách bạn nên lặp lại chu kỳ", Kiyosaki nói.

7. Không dựa hoàn toàn vào các cố vấn tài chính

Lời khuyên cuối cùng của cuốn sách là mỗi cá nhân đều có những hiểu biết sâu sắc về nguồn vốn tạo nên tài chính cá nhân của họ. Nhờ sự giúp đỡ từ cố vấn tài chính có thể hữu ích, nhưng bạn cũng cần phải kiểm soát tiền của chính mình. Tác giả Kiyosaki nói: "Hãy học cách đầu tư vì không ai làm điều đó tốt hơn bạn".

Nhìn chung, đầu tư và tiết kiệm đều rất quan trọng trong việc đảm bảo tài chính cá nhân của một người hay thậm chí là một gia đình. Những bài học đơn giản từ cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" có thể phần nào "thức tỉnh" những ai còn đang vô tình phạm phải sai lầm hoặc mất đi định hướng trong quản lý tiền bạc.

Thu Phương

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.