Kinh doanh

6 sự thật về mặt trái của các triệu phú

19:46 | 14/07/2019

Chia sẻ

Trở thành một tỉ phú có thể là giấc mơ của rất nhiều người với những hình ảnh hào nhoáng và hấp dẫn nhưng bạn có biết phía sau đó là gì?

Ai muốn trở thành tỉ phú? Đối với hầu hết mọi người, câu hỏi này sẽ gợi lên hình ảnh về các kì nghỉ trên bờ biển, ngựa đua Ả Rập và nệm được nhồi bằng những tờ bạc 20 USD mới cứng.

Tuy nhiên, trở thành một triệu phú ngày nay không còn giống với những gì của 10 năm hay thậm chí là 5 năm trước. 

Lãi suất thấp và chi phí sinh hoạt cao có nghĩa là 1 triệu USD trong ngân hàng cũng không cho phép bạn nghỉ hưu ở tuổi 35, 45, 55 hoặc thậm chí 65. 

Tồi tệ hơn, hàng triệu USD ngày nay đi kèm với tất cả gánh nặng của sự giàu có: lợi dụng từ các mối quan hệ, nỗi lo về tài sản và trách nhiệm công việc.

Và còn điều gì tệ hại ở đây? Tạp chí tài chính Kiplinger đã nêu ra 6 mặt trái của việc trở thành tỉ phú.

Trở thành tỉ phú là việc không dễ dàng

Các cố vấn tài chính Mỹ cho biết khoản rút tiền đều đặn thường niên từ sổ tiết kiệm hưu trí tại Mỹ hiện nay là 4%. Với một sổ tiết kiệm trị giá hàng triệu USD, mức giảm 4% có nghĩa là thu nhập hàng năm là 40.000 USD. 

Và đó chỉ là con số trước thuế. Nếu bạn duy trì tỉ lệ rút tiền 4% và kiếm được trung bình 8% thu nhập đó hàng năm, bạn có thể an tâm về tài chính trong thời gian dài.

Nhưng bạn có thể sống với 40.000 USD/năm hay không? Hầu hết triệu phú đều không muốn. 

Tom Davison, một nhà lập kế hoạch tài chính ở Columbus, Ohio cho biết, nếu bạn 45, 50, 55 tuổi và chi tiêu như một triệu phú, thì tình hình tài chính có thể không ổn định lâu dài. 

Hầu hết những tỉ phú hay triệu phú trẻ thường đánh mất thói quen tiết kiệm tiền bạc và nhanh chóng quen với lối sống xa xỉ sẽ khó có thể cắt giảm sau này.

uncle_sam_tax

Nguồn: Kiplinger

Triệu phú là mục tiêu lớn của những người lạ

Khi hầu hết chúng ta gặp tai nạn giao thông, những gì chúng ta cần làm chỉ là liên hệ với đại lí bảo hiểm và thanh toán mọi thứ. 

Tuy nhiên, khi bạn là một triệu phú, các luật sư sẽ tìm đến bạn để "giảm bớt sự chịu đựng" cho các thân chủ của họ. Và nếu hãng bảo hiểm của bạn không trả tiền, những luật sư đó sẽ để mắt đến khối tài sản tiền triệu của bạn.

Ngoài ra, với một khối tài sản bị để ý, bạn sẽ khó có thể tránh khỏi hàng chục cuộc gọi chào mời từ những đại lí bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, trường học danh giá,... và tất nhiên, không thể loại trừ cả những tội phạm nguy hiểm.

Triệu phú cũng là mục tiêu lớn của bạn bè và gia đình

Những người nhận được nhiều sẽ được mong đợi nhiều, đặc biệt là từ người thân và bạn bè. Việc giúp đỡ họ là tốt nhưng sẽ không còn như vậy khi bạn bỗng trở thành một máy ATM biết đi trong khi người nhận hỗ trợ thường không trân trọng. 

Adam Scott, nhà lập kế hoạch tài chính ở Santa Monica, California, kể về một khách hàng triệu phú khốn khổ với người thân: "Tôi sẽ không buồn đến thế nếu chị gái tôi chỉ cần mời tôi ăn một lần tại tiệm McDonald một lần trong đời".

Không có quy tắc nào về việc cho bạn bè và người thân vay tiền, nhưng điều này đang ngày càng trở thành một tiền lệ xấu nhưng khó từ chối. Đó là lí do tại sao nhiều triệu phú đã tính cả chi phí này vào quỹ dự phòng của mình. 

Nếu bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn hỏi vay tiền quá nhiều, hãy nhờ cố vấn tài chính của bạn lập hợp đồng cho vay. Nếu họ vỡ nợ, ít nhất bạn có thể xóa khoản vay thành một khoản nợ xấu cho thuế thu nhập của mình.

Triệu phú đau đầu với thuế thu nhập

Thật khó để phàn nàn về thuế khi bạn đang ngồi trên hàng triệu tiền mặt và đó là bản chất con người. Nếu bạn có 1 triệu USD trong một năm dưới dạng thu nhập, một cặp vợ chồng tại Mỹ sẽ bị áp khung thuế khoảng 37%, nghĩa là họ sẽ phải trả số tiền đó nếu thu nhập từ 600.000 USD trở lên. 

Tất nhiên, khi trở thành một tỉ phú hay triệu phú, bạn cũng sẽ trở thành đối tượng được các cơ quan hành pháp và thu thuế để mắt. Điều này có nghĩa là mọi sai sót, dù nhỏ nhất của bạn, cũng có thể trở thành rắc rối lớn.

fees

Nguồn: Kiplinger

Triệu phú trả mọi chi phí cao hơn

Quay lại khi bạn còn là một người lao động bình thường, hầu hết nhà hoạch định tài chính hay chuyên gia tư vấn đều không mấy quan tâm đến việc kinh doanh của bạn. Rốt cuộc, hoa hồng 1% hàng năm trên 100.000 USD chỉ là 1.000 USD. Họ sẽ không dành hàng giờ để săn đón hay mời mọc bạn những danh mục đầu tư mới.

Và giờ thì bạn có 1 triệu USD, bạn cần thêm trợ giúp và các nhà hoạch định chiến lược nhận hoa hồng từ thu nhập của bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc làm giàu cho bạn. 1 triệu USD đồng nghĩa với khoản phí 10.000 USD/năm. 

Tương tự như vậy, mọi chi phí khác dành cho một tỉ phú như y tế, giáo dục, thực phẩm và vô số dịch vụ cơ bản khác đều sẽ tăng lên chóng mặt và đôi khi, chỉ để đổi lấy một thái độ cung kính thay vì chất lượng.

Triệu phú phải vật lộn với cuộc sống riêng

Trong tỉ phú Gatsby, F. Scott Fitzgerald thấy rằng người giàu khác với người nghèo ở việc thay vì lo lắng về bữa ăn ngày hôm sau, bạn có thể dành thời gian tự do suy ngẫm về những điều khác như tính cách bản thân, mối quan hệ hay cái chết. 

Đây là những câu hỏi mà nhiều người không muốn nghĩ tới và có 1 triệu USD trong ngân hàng cũng không giúp bạn thay đổi câu trả lời.

Trong khi nỗ lực làm việc để trở thành một tỉ phú, bạn không thể dành nhiều thời gian cho những người thân yêu, những thú vui hạnh phúc và chất lượng của những mối quan hệ bạn có. 

Tiền bạc mang theo sự quyến rũ của quyền lực và hào quang. Chúng đôi khi khiến những tỉ phú cảm thấy buồn bã hoặc tuyệt vọng như bất cứ một người cùng khổ nào đang sống trong khu ổ chuột.

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng