|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

500 người giàu nhất thế giới 'vượt khó' qua đại dịch, bỏ túi thêm 1.000 tỷ USD trong năm 2021

08:37 | 08/01/2022
Chia sẻ
Hết lần này đến lần khác, Phố Wall đã loại bỏ những lo ngại về lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các biến thể COVID-19 mới để giữ cho thị trường chứng khoán luôn hoạt động hiệu quả, khiến tài sản ròng các tỷ phú liên tục tăng.
500 tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm được hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2021 - Ảnh 2.

Tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 1.000 tỷ USD trong năm 2021. (Ảnh: CNN).

Elon Musk - tỷ phú giàu nhất thế giới đã kiếm được gần 118 tỷ USD chỉ trong 12 tháng qua. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc ước tính có 150 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói chỉ trong năm 2021. Những so sánh này có thể khiến chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về phân hóa giàu nghèo.

Những tỷ phú kiếm được nhiều nhất khác trong nhóm 500 người giàu nhất là: Ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault (tăng 62,7 tỷ USD) và hai "người bạn thân" của Google là Larry Page và Sergey Brin (tăng lần lượt 47 tỷ USD và 45 tỷ USD). 

Năm 2021 là một năm đầy ác mộng với Facebook (hiện là Meta) của Mark Zuckerberg và nhiều gã khổng lồ công nghệ khác nhưng Mark vẫn kiếm nhiều hơn khoảng 25 tỷ USD.

Theo CNN, năm 2021 là năm của người lao động ở Mỹ nhờ mức lương tăng đáng kể tuy nhiên trên thế giới vẫn có sự chênh lệch giàu nghèo cực lớn. Thực tế, 2021 là năm thứ 6 liên tiếp mà các tỷ phú bắt được cơ hội làm giàu hiệu quả. 

Hết lần này đến lần khác, Phố Wall đã loại bỏ những lo ngại về lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các biến thể COVID-19 mới để giữ cho thị trường chứng khoán luôn hoạt động và thực tế là hoạt động rất hiệu quả.

Ở khía cạnh đó, những tỷ phú thậm chí còn được thúc đẩy để giàu hơn nhờ vào các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cơ quan này đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào thị trường tài chính mỗi tháng trong khi giữ lãi suất gần 0. Nỗ lực kích thích đó đã thúc đẩy một cơn sốt chứng khoán vào năm 2020 và 2021.

Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 27% trong năm ngoái, trong khi Dow tăng khoảng 19% và Nasdaq kết thúc năm tăng 21%. Định giá đối với các tài sản khác như tiền điện tử, hàng hóa và tài sản cũng tăng vọt, tiếp tục củng cố tài sản của giới siêu giàu và các tỷ phú trong danh sách người giàu nhất.

Tổng tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới vượt 8.400 tỷ USD

500 tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm được hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2021 - Ảnh 1.

Elon Musk là tỷ phú kiếm được nhiều nhất năm 2021 vừa qua. (Nguồn: CNN)

Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 người trong chỉ số tỷ phú hiện vượt quá 8.400 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc.

Trong suốt năm qua, các đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về cái gọi là thuế tỷ phú đã bị các tỷ phú như Musk chê bai và nhìn vào những gì họ kiếm được thì việc cực lực phản đối của giới siêu giàu là có thể lý giải được. 

Giám đốc điều hành Tesla, người trong những năm gần đây đã trả ít hoặc không đóng thuế thu nhập và công ty ô tô trị giá hàng nghìn tỷ USD hiện nay được xây dựng một phần dựa trên viện trợ của chính phủ, đã đặc biệt lên tiếng phản đối việc đánh thuế đối với những người giàu có để tài trợ cho một xã hội mạnh mẽ hơn mạng lưới an toàn ở Mỹ.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến tài sản chung của họ tăng hơn 70% lên hơn 5 nghìn tỷ USD, theo một báo cáo của Americans for Tax Fairness và Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng kết hợp với dữ liệu của Forbes.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng chỉ riêng khoản tiền làm ra của các tỷ phú trong 2 năm qua cũng đủ trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng xã hội của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, luật thuế của tỷ phú không thể được thông qua vì Thượng nghị sĩ Joe Manchin lên tiếng lo ngại rằng quyết định đó có thể ảnh hưởng tới những người dân bình thường khác.

Thu Phương

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.