|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

HSBC: Số người Việt nắm giữ khối tài sản trị giá tối thiểu 250.000 USD dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030

21:14 | 18/08/2022
Chia sẻ
Theo báo cáo của HSBC, số lượng triệu phú USD tại Việt Nam vào năm 2030 xét riêng trong khu vực Đông Nam Á dự kiến chỉ đứng sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Singapore sẽ vượt qua Australia để trở thành quốc gia có tỷ lệ triệu phú trong dân số trưởng thành cao nhất châu Á vào năm 2030, trang Bloomberg dẫn theo báo cáo của HSBC Holdings Plc.

Các trung tâm của những người giàu có dự kiến ​​sẽ đứng ở những vị trí đầu danh sách trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp theo lần lượt là Australia, Hong Kong và Đài Loan, theo một báo cáo của ngân hàng HSBC được công bố ngày 16/8. Theo báo cáo, tỷ lệ triệu phú ở 4 quốc gia dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương này cũng sẽ cao hơn ở Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Trước đó, vào năm 2021, Australia là quốc gia được xếp hạng cao nhất trong khu vực, trong khi Singapore đứng thứ hai, theo HSBC. Ngân hàng này không đưa ra so sánh giữa các quốc gia trong khu vực với Mỹ vào thời điểm đó.

Đứng ở các vị trí tiếp theo trong danh sách được HSBC dự đoán bao gồm Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Philippines.

Dự đoán tỷ lệ phần trăm giữa số lượng triệu phú và dân số của các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2030. (Nguồn: HSBC/Bloomberg).

HSBC cho biết, số lượng người giàu của khu vực châu Á đã vượt quá Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và khu vực này cũng bao gồm một số nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ có khả năng chứng kiến ​​số người trưởng thành nắm giữ khối tài sản trị giá tối thiểu 250.000 USD (gần 6 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện tại), tăng gấp đôi vào năm 2030. Tuy nhiên, khu vực này cũng là nơi sinh sống của hàng triệu người nghèo.

Các dự báo khác về mức độ giàu có của các hộ gia đình trong báo cáo đã sử dụng các ước tính và dự đoán về dân số trưởng thành trên thu nhập bình quân đầu người, có nghĩa là số lượng người giàu và tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người, HSBC cho biết.

Nếu xét tới những con số cụ thể, Trung Quốc đại lục dự kiến ​​sẽ có khoảng 50 triệu triệu phú vào năm 2030, còn con số tương tự tại Ấn Độ có thể đạt mức hơn 6 triệu người, HSBC cho biết. Theo báo cáo, con số này áp dụng cho khoảng 4% người trưởng thành ở Trung Quốc đại lục và dưới 1% người trưởng thành tại Ấn Độ, hai quốc gia đông dân nhất thế giới hiện tại.

Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á và đồng trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu về khu vực châu Á – Thái Bình Dương của HSBC đã viết trong báo cáo rằng: “Bản báo cáo về số lượng người giàu có ngày càng tăng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng làm sáng tỏ các nguồn lực xã hội sẵn có để giúp hàng triệu người thoát nghèo. Xét cho cùng, khu vực châu Á – Thái Bình Dương hầu như không thiếu nguồn vốn, ngay cả khi nguồn vốn này được phân bổ không đồng đều ở từng quốc gia cụ thể nói riêng hay trong cả khu vực nói chung”.

Doanh Chính

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.