Chứng khoán

5 thất bại đầu tư đau đớn của Warren Buffett

09:02 | 16/06/2018

Chia sẻ

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đôi khi cũng mắc sai lầm, quan trọng là dám thẳng thắn thừa nhận và học hỏi từ những sai lầm đó để cải thiện quyết định đầu tư về sau.
5 that bai dau tu dau don cua warren buffett Warren Buffett thanh lý khoản đầu tư đáng thất vọng sau 18 năm
5 that bai dau tu dau don cua warren buffett Mất 7 năm nghiên cứu giới nhà giàu: Đây là lý do họ thành công trong khi bạn chỉ biết ngồi chờ cơ hội

Mua Berkshire Hathaway

Nhìn giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng 16.000 lần kể từ khi Warren Buffett mua lại công ty này, không ai nghĩ rằng đây là một sai lầm đầu tư. Tuy nhiên, trong bức thư gửi cổ đông của Berkshire năm 1989, Buffett coi việc mua lại Berkshire là sai lầm đầu tiên và tai hại nhất cuộc đời mình.

5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

“Sai lầm đầu tiên của tôi đương nhiên là mua lại Berkshire. Tuy lúc đó tôi biết rằng hoạt động kinh doanh chính của công ty (dệt sợi) không có nhiều triển vọng, tôi vẫn quyết mua vào vì giá khi đó có vẻ rẻ. Chiến lược này tỏ ra khá hiệu quả những năm trước đó nhưng đến năm 1965, tôi nhận ra rằng nó không còn phù hợp nữa.”

Sai lầm: Trong thương vụ đầu tư này, có vẻ Warren Buffett đã để cảm xúc cá nhân chi phối. Buffett bắt đầu mua cổ phần tại Berkshire năm 1962. Hai năm sau, CEO của Berkshire là Seabury Stanton muốn mua lại cổ phần từ tay Buffett với giá 11,5 USD/cp, Buffett đồng ý.

Tuy nhiên khi đọc thư chào bán, Buffett nhận thấy mức giá đã bị giảm xuống còn 11,325 USD/cp. Quá tức giận trước sự gian dối của đối tác, Buffett quyết định không bán như ý định ban đầu mà chuyển sang gom thêm cổ phần Berkshire với giá cao, trở thành cổ đông lớn và rồi sa thải Seabury Stanton để trả thù.

Chỉ vì để cảm xúc ảnh hưởng tới quyết định đầu tư mà Warren Buffett đã mua phải một công ty làm ăn làng nhàng với mức giá quá cao so với giá trị thực.

Thiệt hại: Trả lời phỏng vấn hãng CNBC năm 2010, Buffett coi Berkshire là quyết định đầu tư “ngu xuẩn” nhất đời mình và ước tính thiệt hại từ khoản đầu tư này lên tới khoảng 200 tỷ USD, tức tương đương với vốn hóa của Berkshire năm 2010.

Mua công ty giày Dexter

Trong bức thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2007, Buffett coi việc mua lại công ty giày Dexter năm 1993 là “khoản đầu tư tồi tệ nhất mà tôi từng thực hiện”.

5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

“Cuối cùng, tôi còn phạm phải một sai lầm còn nghiêm trọng hơn đó là đồng ý mua lại Dexter vào năm 1993 với giá 433 triệu USD bằng cách hoán đổi 25.203 cổ phiếu loại A của Berkshire. Tôi tưởng công ty này có lợi thế cạnh tranh dài hạn nhưng lợi thế này biến mất chỉ sau vài năm.

Tuy nhiên đó chỉ là khởi đầu của tai họa. Vì tôi mua lại Dexter bằng cổ phiếu của Berkshire nên sai lầm cứ thế nhân lên theo thời gian. Thiệt hại đối với cổ đông của Berkshire không phải chỉ là hơn 400 triệu mà là hơn 3,5 tỷ USD. Nói cách khác, tôi dùng 1,6% sở hữu tại một doanh nghiệp tuyệt vời để mua một công ty hoàn toàn vô giá trị.”

Sai lầm: Warren Buffett nhận định không chính xác về lợi thế của Dexter. Khi công ty này phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt tại các thị trường nước ngoài, tình hình kinh doanh sa sút nhanh chóng. Warren Buffett phải đóng cửa một phần công ty này và sáp nhận phần còn lại với công ty do ông sở hữu.

Thiệt hại: Theo ước tính của Warren Buffett là 3,5 tỷ USD.

Mua Energy Future Holdings

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2013, Warren Buffett nói “Đa số quý vị chưa từng nghe đến Energy Future Holdings (EFH). Các vị quả là may mắn, tôi cũng ước là mình chưa bao giờ nghe đến cái tên này.”

5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

Sai lầm: EFH được thành lập năm 2007 để thực hiện một thương vụ mua lại bằng vay nợ (leveraged buyout) ở Texas. Phía chủ sở hữu góp vốn 8 tỷ USD và đi vay thêm một số tiền rất lớn khác. Berkshire Hathaway cho vay khoảng 2 tỷ USD bằng cách mua trái phiếu của EFH, Buffett đã đưa ra quyết định này mà không tham khảo ý kiến của cố vấn, cánh tay phải đắc lực Charlie Munger.

Thiệt hại: Năm 2014 khi giá khí gas tự nhiên giảm mạnh, EFH nộp đơn xin phá sản. Berkshire bán lại các trái phiếu của EFH với giá rẻ, chịu lỗ 873 triệu USD trước thuế. Sau thương vụ này, Buffett rút kinh nghiệm: "Lần sau tôi sẽ hỏi ý kiến Charlie."

Mua hãng bán lẻ Tesco

Cuối năm 2012, Warren Buffett đầu tư 415 triệu USD vào Tesco. Tuy nhiên đến 2014, Buffett mất lòng tin vào đội ngũ lãnh đạo của công ty và bán 27% sở hữu tại đây để thu về khoản lợi nhuận 43 triệu USD.

5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

Sai lầm: Trong bức thư gửi cổ đông năm 2014, Buffett thừa nhận rằng lẽ ra ông phải thanh lý toàn bộ khoản đầu tư này từ sớm khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ nhưng đã thiếu quyết đoán. Đến năm 2014, các gian lận kế toán tại Tesco bị phanh phui và giá cổ phiếu lập tức lao dốc.

Thiệt hại: Sau khi bán nốt 73% khoản đầu tư còn ại, Buffett chịu lỗ sau thuế 444 triệu USD.

Không mua Amazon

Tại Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2017, Buffett nói “Tôi đã quá chậm hiểu. Tôi không ngờ là Jeff Bezos (CEO của Amazon) có thể thành công rực rỡ như thế này.”

5 that bai dau tu dau don cua warren buffett

Sai lầm: Từ lâu Warren Buffett luôn tránh đầu tư vào các công ty công nghệ vì ông không hiểu mô hình kinh doanh của các công ty này. Tuy nhiên ông từng thừa nhận rằng Amazon không thuần túy là một công ty công nghệ và lẽ ra mình có thể cố gắng hiểu được mô hình kinh doanh của Amazon.

Có thể thấy, việc luôn trau dồi kiến thức để hiểu biết thêm về hoạt động của nhiều công ty là hết sức cần thiết để tránh bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Thiệt hại: Giả sử Warren Buffett đầu tư 1 tỷ USD vào Amazon tháng 11/2008 thì đến tháng 6/2018, ông đã có 40 tỷ USD tương đương mức tăng trung bình 45%/năm.

Xem thêm

Kiên Dương