5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả chỉ đạt 1,5 tỉ USD, giảm đến 14,5%
Cục Chế biến và phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết giá trị xuất khẩu rau quả tính đến ngày 15/5 đạt 1,4 tỉ USD, giảm 14,4% so với cùng kì năm 2019.
Ước tính giá trị xuất khẩu rau quả tháng 5 năm 2020 đạt 275 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2020 đạt 1,5 tỉ USD, giảm 14,5% so với 5 tháng đầu năm 2019.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020 với 60,8% thị phần. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt 745,1 triệu USD, giảm 29,2% về giá trị so với cùng kì năm 2019 (đạt 1,1 tỉ USD).
Trừ thị trường Trung Quốc có giá trị xuất khẩu giảm trong 4 tháng đầu năm 2020, hầu hết các thị trường đều có giá trị xuất khẩu tăng như: Thái Lan đạt 57,8 triệu USD, chiếm 4,7% thị phần, tăng hơn 244%; Hàn Quốc đạt 54,6 triệu USD, chiếm 4,5%, tăng 25,4%; Mỹ đạt 49,2 triệu USD, chiếm 4%, tăng 8,2%, Nhật Bản đạt 46,2 triệu USD, chiếm 3,8%, tăng 26,4%; Hà Lan đạt 28 triệu USD, chiếm 2,3%, tăng 28,3%; …
Tính riêng 4 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỉ USD, giảm 12,5% so với cùng kì năm 2019 (đạt 1,4 tỉ USD).
Nguyên nhân là một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm, trong đó có thanh long – mặt hàng chiếm thị phần cao nhất, với 34,6% tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt 423,8 triệu USD, giảm 7,7%; chuối đạt 83,2 triệu USD, chiếm 6,8%; giảm 2,7%; dưa hấu đạt 30,9 triệu USD, chiếm 2,5%, giảm hơn 40%; sầu riêng đạt 18 triệu USD, chiếm 1,5%; giảm hơn 84%, nhãn đạt 17,5%, chiếm 1,4%; giảm 81%.
Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 5/2020 ước đạt 99 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2020 đạt 476 triệu USD, giảm 43,4% so với cùng kì năm 2019. Mỹ, Trung Quốc, Australia là các thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam.