|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

5 nhóm ngành hưởng lợi khi lãi suất huy động hạ nhiệt

08:15 | 26/05/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mirae Asset cho rằng các nhóm ngành được hưởng lợi từ động thái giảm mức trần huy động tiền gửi xuống 5% của Ngân hàng Nhà nước là những công ty có tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn ở mức cao.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ra quyết định số 951 thay đối mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 - 6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm và sẽ được áp dụng từ ngày 25/5.

Theo các chuyên gia Mirae Asset, điều này phần nào cũng cho thấy NHNN đang có xu hướng giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

 

Với thông tin hạ lãi suất, các chuyên gia đánh giá điều này sẽ tác động tích cực tới những nhóm ngành có tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn ở mức cao.

Dựa theo số liệu của năm 2022, 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất của NHNN lần này là bất động sản, thép, thực phẩm, nuôi trồng nông hải sản và xây dựng.

Thực tế, có nhiều yếu tố tác động tới lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành, nhưng dựa trên những lần tăng và giảm mức trần huy động trong 5 năm gần đây và thấy được sự tương quan khi lãi suất trong năm 2021 duy trì ở mức thấp và tăng nhẹ so với năm 2020 đã phần nào giúp cho lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành này gia tăng.

Ngược lại, NHNN liên tục tăng lãi suất từ 3,5%/năm lên 5%/năm đối với kỳ hạn 1 - 6 tháng trong năm 2022 cũng là một nguyên nhân khiến cho lợi nhuận các nhóm này biến động mạnh, hầu hết điều ghi nhận mức giảm, ngoại trừ nhóm xây dựng vẫn có mức tăng nhẹ với 12,5%.

 Nhóm các doanh nghiệp có tổng vay nợ ngắn và dài hạn ở mức cao. 

 

Mirae Asset giả định giảm lãi suất huy động có thể kỳ vọng lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng cũng được kéo xuống mức thấp hơn 5%/năm (mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa được áp dụng thực hiện từ ngày 15/3/202, theo quyết định số 314) và kỳ vọng xuống thấp hơn 11% đối với cho vay trung và dài hạn. Với giả định như vậy, lợi nhuận trước thuế của một số ngành sẽ được cải thiện cho nửa cuối năm 2023.

Với kịch bản trung tính nhất ở mức giảm lãi suất cho vay xuống 0,5%, điều này sẽ giúp cho ngành thép có thể cải thiện lợi nhuận trước thuế với mức tăng lớn nhất là 4,2% trong các nhóm ngành, trong khi những doanh nghiệp thực phẩm có mức biến động thấp nhất với 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các kịch bản nếu lãi suất cho vay giảm tác động đến lợi nhuận trước thuế các nhóm ngành trong nửa cuối năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: Mirae Asset).

Minh Hằng

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.