|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

5 cổ đông lớn rút vốn khỏi Viconship trước thềm ĐHĐCĐ bất thường, lộ diện thêm gương mặt mới vào HĐQT

15:12 | 06/09/2022
Chia sẻ
Lần lượt 5 cổ đông của Viconship rút hết hoặc thoát bớt vốn tại Viconship để không còn là cổ đông lớn của công ty này khi ngày ĐHĐCĐ bất thường sắp diễn ra và dự định chào bán 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 20.000 đồng/cổ phiếu cho hai doanh nghiệp mới thành lập đến từ Hải Phòng.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship - Mã: VSC) vừa bổ sung nội dung sẽ trình tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2022 dự kiến diễn ra ngày 9/9 tới đây. 

Cụ thể, hai cổ đông lớn gồm Phạm Khánh Chi và Trịnh Thanh Nhàn, sở hữu tổng cộng 7,46% vốn điều lệ của công ty, đã đề nghị bổ sung nội dung miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Dương Tiến Dũng do ông Dũng đã có đơn xin từ nhiệm và công ty sẽ bầu bổ sung một thành viên khác cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ngoài ra trong đại hội tới, Viconship sẽ trình cổ đông miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Tiến. Thay vào đó công ty sẽ bổ nhiệm một nhân sự khác thay thế.

Cổ đông lớn là CTCP Thành Đức Holding, hiện đang nắm 5,18% vốn cổ phần của Viconship đã đề cử ông Cáp Trọng Cường (sinh năm 1978) ứng cử vào HĐQT của công ty. Sơ yếu lý lịch của ông Cường cho thấy ông từng làm lãnh đạo tại Xí nghiệp Cảng Greenport, Cảng Xanh VIP. 

Nói thêm, Thành Đức Holding là doanh nghiệp do bà Đoàn Thị Tơ sáng lập kiêm người đại diện pháp luật với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng. Bà Tơ từng là cổ đông lớn của Viconship và vừa thực hiện thoái toàn bộ vốn tại đây. 

Ngoài bà Tơ thì nhóm cổ đông lớn thời gian gần đây đã đồng loạt rút vốn khỏi Viconship. Cụ thể, ngày 19/8, bà Tạ Kim Chi đã hoàn tất bán ra toàn bộ gần 8,37 triệu cổ phiếu VSC (tỷ lệ 6,902%) đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

Ngày 24/8, ông Đoàn Quang Huy cũng không còn là cổ đông lớn của công ty sau khi bán 3,42 triệu cổ phiếu VSC, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống 2,82%.

Còn hai cổ đông lớn là Thành Đức Holding và Tập đoàn T&D Group mới đây cũng thông báo cùng bán xong toàn bộ 6,28 triệu cổ phiếu VSC của Viconship.

Tổng khối lượng bán ra của 4 cổ đông nói trên là 24,35 triệu đơn vị, chiếm hơn 20% lượng cổ phiếu đang lưu hành của tập đoàn và đều thực hiện xong trước ngày chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ bất thường diễn ra sắp tới. Đến nay bên mua lại không được công bố.

Ngoài ra, ông Trần Quang Tiến cũng dự định bán chốt lời hết 1,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 0,91% vốn điều lệ bắt đầu từ ngày 12/9 đến 11/10.

Trước đó, cơ cấu cổ đông của Viconship tại ngày 30/6/2022 gồm 5 cổ đông lớn, là bà Đoàn Thị Tơ (7,07%); bà Tạ Kim Chi, mẹ chồng bà Đoàn Thị Tơ (chiếm 6,9%); ông Đoàn Quang Huy (sở hữu 5,65%); Tập đoàn T&D Group và Thành Đức Holding mỗi bên cùng nắm 5,18%.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC hợp nhất quý II của Viconship.

Ngoài vấn đề nhân sự, HĐQT Viconship còn dự kiến trình việc phát hành 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ  (tương đương với 33% số cổ phiếu đang lưu hành) với giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu cho hai nhà đầu tư chiến lược là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng biển TTD và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thái Bảo. Mỗi tổ chức được mua tối đa 20 triệu cổ phiếu.

Cả hai pháp nhân chiến lược nói trên đều vừa được thành lập cách đây không lâu và đều đăng ký trụ sở tại TP Hải Phòng, hoạt động chính trong lĩnh vực kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Vốn điều lệ của hai công ty này lần lượt là 450 tỷ và 550 tỷ đồng.

Theo tài liệu của ĐHCĐ bất thường, mục đích phát hành riêng lẻ là để tài trợ cho kế hoạch mua bán và sáp nhập trong ngành cảng biển và logistics. Công ty mục tiêu phải có lãi trong hai năm gần nhất. Việc mua bán và sáp nhập dự kiến được thực hiện trong giai đoạn 2023-2024. 

Theo nhận định của SSI Research, hai công ty dự kiến mua trong đợt phát hành này của Viconship có thể là những phương tiện tài chính được thiết lập cho việc M&A.

Chuyên gia cho rằng, nếu việc bán cổ phần gần đây là nhằm mục đích thoái vốn thì thông thường sau đó sẽ có một số đề xuất thành viên hội đồng quản trị mới. Hiện tại ngoài ông Cáp Trọng Cường được đề cử vào HĐQT thì thông tin người đại diện cho nhóm cổ đông Phạm Khánh Chi và Trịnh Thanh Nhàn vẫn chưa được công bố.

Minh Hằng

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.