Kinh doanh

4 thói quen của người thành công và giàu có

09:40 | 13/12/2019

Chia sẻ

Sự giàu có và nền tảng tài chính tốt của con người hình thành từ những thói quen rất đơn giản và dễ thực hiện.

Sau 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, chuyên gia Mike Kehoe nhận thấy tháng đầu năm mới là thời điểm rất nhiều người tìm các khóa học trực tuyến để cải thiện hoặc bắt đầu học một kĩ năng mới. 

Có lẽ nguyên nhân của xu hướng này là không khí năm mới hoặc phản ứng khi thấy bạn bè và đồng nghiệp đều đang thực hiện những thay đổi lớn trong sự nghiệp.

Thật không may, nhiệt tình học tập thường không kéo dài lâu. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 40% - 80% học viên bỏ dở các khóa học trực tuyến. Họ thực sự đã bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Trong cuộc khảo sát với hơn 50.000 người đã hoàn thành các chứng chỉ MOOC trên Coursera, 72% số người đó cho biết họ có lợi thế nghề nghiệp mới như năng suất hiệu quả hơn, tìm thấy công việc tốt hơn hoặc thu nhập cao hơn.

Với kinh nghiệm nhất định trong ngành nhân sự tại một ngân hàng lớn, Kehoe cũng hiểu ảnh hưởng tích cực của học tập và phát triển đối với sự nghiệp một người và lí do khiến họ bỏ qua nó. Theo thời gian, ông nhận thấy rằng 4 thói quen quan trọng dưới đây có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.

Tập trung vào các kĩ năng mới

Với rất nhiều lựa chọn trên Internet, mọi người có xu hướng trở nên lười nhác và chỉ muốn truy cập Google để tra cứu các thông tin một cách nông cạn hoặc đơn giản là chọn những thông tin xuất hiện ở hàng đầu. Thói quen đó gây lãng phí thời gian.

Thị trường việc làm đang phát triển nhanh chóng. Để đảm bảo tính cạnh tranh, bạn cần tập trung vào việc học các kĩ năng mới nhất do các nhà lãnh đạo trong ngành đang tìm. Quan sát các bài đăng tuyển dụng từ các công ty hàng đầu và trình độ yêu cầu tối thiểu. 

Tiếp theo, tiếp cận với những người đang có công việc hay vị trí bạn mong muốn để hỏi về những kĩ năng và công nghệ đang trở nên thịnh hành và xin lời chỉ dẫn. 

Việc tiếp cận một người lạ để hỏi những điều này có thể khiến bạn e ngại nhưng trên thực tế, mọi người đều vui vẻ chia sẻ các thông tin như thế trên những diễn đàn việc làm. 

Khi đã xác định kĩ năng quan trọng nhất để học, xin ý kiến một vài chuyên gia về các khóa học trực tuyến cụ thể có giá trị và luôn đọc kĩ mô tả khóa học để có cái nhìn sâu sắc về nhất. 

Millennials-at-work-2018

Tương tác và hợp tác là yếu tố quan trọng giúp con người làm việc và tiết kiệm tiền bạc hiệu quả. Ảnh: HBR

Tương tác nhiều hơn 

Trong thời đại công nghệ, những nền tảng kết nối trực tuyến mọi lúc mọi nơi đang trở thành một phần quan trọng trong cách con người tương tác và xây dựng các mối quan hệ. Chúng mang lại nhiều lợi ích lớn như tự do, thuận tiện và nội dung phong phú.

Tuy nhiên, các nhược điểm đang dần trở thành vấn đề mới. Những mối quan hệ tuy đa dạng nhưng không sâu sắc và vì vậy, lời khuyên hay hỗ trợ bạn nhận cũng không hiệu quả. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ý thức về sự cô đơn là yếu tố chính tạo ra khác biệt giữa môi trường học tập trực tuyến và ngoại tuyến. Những chuyên gia khác cũng xác định tương tác và hợp tác là yếu tố quan trọng giúp con người làm việc và tiết kiệm hiệu quả.

Trau dồi kiến thức và học tập không ngừng 

Nghiên cứu cho thấy việc thực hành các kiến thức đã học rất quan trọng bởi khả năng tăng cường trí nhớ và kinh nghiệm. Đây là vấn đề mà nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp gặp phải khi bắt đầu công việc. Họ mắc kẹt giữa lí thuyết, thực tế và cách áp dụng. 

Ví dụ, bạn có thể đọc hàng trăm quyển sách hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán và đối phó với khủng hoảng tài chính nhưng nếu bạn không bao giờ thử mở một tài khoản giao dịch và áp dụng, lí thuyết sẽ biến mất khỏi bộ nhớ.

Do đó, chúng ta nên tìm cơ hội sử dụng mọi kĩ năng và chúng ta sẽ có cơ hội khám phá những thách thức không lường trước đầy thú vị. 

Đặt mục tiêu rõ ràng 

Như các vận động viên marathon, mỗi người đều cần có một mục tiêu rõ ràng để duy trì tập trung và quyết tâm. Lợi tức đầu tư (thời gian hay tiền chi tiêu) rất khó để đánh giá trong thời gian ngắn nhưng những người kiên trì thường nhắm tới các mục tiêu lớn hơn như công việc mới, thăng tiến hoặc cơ hội thực hiện một dự án. 

Tất nhiên, mục tiêu sẽ thay đổi theo chặng đường phát triển của bạn. Làm giàu là một quá trình lâu dài sau mỗi mục tiêu được hoàn thành sẽ là mục tiêu lớn hơn. Đó là cách xây dựng thói quen không ngừng học tập và cải thiện bản thân. 

Thu Phương